Oppo và Huawei bị phát hiện gian lận

Trước đó, trang AnandTech cũng phát hiện ra việc gian lận điểm hiệu suất của Huawei trên con chip Kirin 970, bằng cách đẩy sức mạnh của bộ vi xử lý lên quá giới hạn khi phát hiện phần mềm benchmark đang chạy trên thiết bị. Công ty đã thừa nhận vấn đề trên, tuy nhiên, thay vì đồng ý loại bỏ việc can thiệp phần mềm, Huawei nói sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh xung nhịp khi cần thiết.

Kết quả của nhóm nghiên cứu tại TECH2 lại một lần nữa lột trần sự gian lận của Huawei, bất ngờ hơn là sự xuất hiện của Oppo, một thương hiệu khá quen thuộc với giới trẻ tại Việt Nam. Cả hai đều sử dụng cùng một kỹ thuật để gian lận điểm hiệu suất, đánh lừa người dùng. 

Những mẫu smartphone được kiểm tra gồm có Honor 10 (thương hiệu con của Huawei), Huawei P20 Pro, Nokia 7 Plus, OnePlus 6, Oppo Find X, Pocophone Poco F1, Realme 1, Realme 2, Redmi Note 5 Pro và Samsung Galaxy Note 9. 

Thay vì sử dụng phần mềm 3DMark có sẵn trên Google Play, TECH2 đã sử dụng phiên bản riêng tư của ứng dụng chưa từng được công bố, vì vậy thiết bị của Huawei và Oppo đã không phát hiện được và bị lộ tẩy. 

Dưới đây là bảng kết quả sau khi đã kiểm tra hiệu suất, thanh màu đen là điểm chuẩn được quảng cáo, trong khi đó thanh màu vàng là điểm thực tế đo được bằng ứng dụng riêng của TECH2.

Bạn đọc có thể thấy sự khác biệt rõ rệt giữa điểm số quảng cáo và điểm thực tế trên các dòng smartphone của Huawei và Oppo. Đơn cử như Honor 10, điểm thực tế chỉ có 1.540 điểm nhưng hãng lại quảng cáo đến 2.960 điểm. Tương tự, Huawei P20 Pro được quảng cáo đạt 2.960 điểm nhưng thực tế chỉ có 1.681 điểm. Sự chênh lệch về điểm hiệu suất thực tế (3.344 điểm) và quảng cáo (4.576 điểm) trên Oppo Find X cũng khá đáng kể.

Trong khi đó, các mẫu smartphone khác như Nokia 7 Plus, Redmi Note 5 Pro, Poco F1, Note 9 và OnePlus 6 có điểm số quảng cáo và điểm thực tế gần như tương đồng nhau. Điều này có nghĩa là Huawei và Oppo đã can thiệp bằng phần mềm để ép xung bộ vi xử lý nhằm tạo ra điểm số sai lệch.

Trang Android Authority đã liên lạc với cả hai công ty về những kết quả trên, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được phản hồi.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết. 

 

Đọc thêm