3 cách biến điện thoại thành điều khiển từ xa

1. Điều khiển các thiết bị trong nhà

Thay vì phải sử dụng nhiều chiếc điều khiển riêng lẻ cho tivi, loa, máy lạnh, máy chiếu…, bạn chỉ cần cài đặt thêm một số ứng dụng miễn phí trên Google Play là có thể biến smartphone thành những chiếc điều khiển đa tính năng.

Nếu ứng dụng trên không tương thích với các thiết bị điện tử tại nhà, bạn hãy thử cài đặt Mi Remote cho smartphone tại địa chỉ http://bit.ly/mi-remote. Đầu tiên, bạn hãy bấm vào biểu tượng dấu cộng ở góc trên bên trái và chọn loại thiết bị cần điều khiển gồm TV, Mi Box, AC (máy điều hòa), Fan (quạt), Box (TV Box), A/V receiver (amply), DVD Player (đầu đĩa)… và Camera (máy ảnh). Tiếp theo, bạn hãy chọn thương hiệu đang sử dụng và bấm thử các nút chức năng do ứng dụng đưa ra.

Khi kết nối thành công, biểu tượng của thiết bị cần điều khiển sẽ xuất hiện ở giao diện chính. Lúc này bạn chỉ cần sử dụng smartphone là đã có thể điều khiển gần như các thiết bị điện tử trong nhà. Theo thử nghiệm, Mi Remote có tốc độ phản hồi tương đối nhanh và hoạt động tốt trong bán kính khoảng 10 m.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng SURE Universal Remote tại địa chỉ http://bit.ly/sure-remote. Giao diện của chương trình khá đơn giản với hai tùy chọn chính gồm Traditional Remote (điều khiển bằng hồng ngoại - IR) và Smart Remote (điều khiển thông qua WiFi).

Nếu smartphone có hỗ trợ hồng ngoại, bạn nên chọn Traditional Remote để có thể kết nối với nhiều thiết bị hơn. Ngược lại, nếu thiết bị chỉ hỗ trợ WiFi, người dùng hãy chọn Smart Remote. Tiếp theo, bạn hãy chọn loại thiết bị cần điều khiển như TV, Set-Top/Cable Box (thiết bị thu nhận tín hiệu audio và video), Air Conditioner (máy điều hòa), AV Receiver (amply), Media Streamer, Disc Player (đầu đọc đĩa), Projector (máy chiếu)… và lựa chọn thương hiệu tương ứng.

2. Tắt máy tính từ xa bằng điện thoại

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt phiên bản Unified Remote tương ứng cho smartphone và máy tính tại https://www.unifiedremote.com/download (tương thích Windows, Mac, Linux, Android, iOS, Windows Phone…). Lưu ý, khi cài đặt trên máy tính, bạn hãy đánh dấu vào ô Add Windows Firewall exceptions để tường lửa không chặn truy cập.

Khi hoàn tất, bạn hãy mở Unified Remote trên smartphone, chạm vào biểu tượng menu ở góc trên bên trái, chọn Server và kết nối với máy tính hoặc thực hiện việc này theo cách thủ công (Add a server manually). Lưu ý, cả smartphone và máy tính đều phải kết nối cùng mạng WiFi, Unified Remote sẽ không hoạt động khi bạn xài 3/4G.

Khi cả hai thiết bị đã nhận diện được nhau, màn hình điện thoại sẽ xuất hiện một loạt tùy chọn gồm Basic Input (biến smartphone thành bàn phím và chuột cho máy tính), File Manager (truy cập file từ xa trên máy tính), Keyboard, Media (mở nhanh các tập tin nhạc, video từ xa) và cuối cùng là Power (tắt máy từ xa). Ngoài ra vẫn còn rất nhiều tùy chọn khác mà bạn có thể khám phá thêm trong quá trình sử dụng.

Nếu đang sử dụng iPhone, bạn hãy cài đặt ứng dụng Off Remote Free tại địa chỉ http://bit.ly/off-remote, tương thích với các thiết bị chạy iOS 7 hoặc cao hơn. Trên máy tính, người dùng cũng cần cài đặt phần mềm Off Remote Client tại https://hobbyistsoftware.com/Off (tương thích Windows và macOS).  

Khi hoàn tất, bạn chỉ cần mở ứng dụng Off Remote trên iPhone, chạm vào tên máy tính cần tắt từ xa. Lúc này sẽ có các tùy chọn như Off (tắt máy), Sleep (ngủ), Restart (khởi động lại), Lock (khóa máy) và Log Off (đăng xuất). Khi thực thi một lệnh bất kỳ, trên màn hình sẽ xuất hiện thông báo và bắt đầu đếm lùi 10 giây.

Nếu muốn sử dụng thêm các tính năng nâng cao như lên lịch tắt máy, khởi động lại, khóa máy tính… bạn cần phải nâng cấp lên phiên bản trả phí.

3. Đo tốc độ, chiều cao và khoảng cách

Khi cài đặt ứng dụng Speed Gun hoặc SpeedClock, bạn có thể sử dụng smartphone để đo tốc độ, khoảng cách của vật thể hoặc đối tượng đang di chuyển. Phù hợp khi tham dự các sự kiện thể thao như bóng đá, bóng chày, đua xe… 

Ngoài ra còn một số ứng dụng hỗ trợ đo chiều cao, khoảng cách đối tượng bằng camera trên smartphone, đơn cử như Smart Measure Pro hoặc Dot Measure Pro.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

 

Đọc thêm