Số lượng các mối đe dọa từ hacker tại VN giảm mạnh?

Kết quả này cho thấy nỗ lực không ngừng nghỉ của Việt Nam nhằm tạo ra không gian mạng an toàn trong bối cảnh số lượng người dân phải làm việc ở nhà vì dịch COVID-19.

Trong năm 2020, hệ thống của Kaspersky đã phát hiện hơn 64 triệu mối đe dọa mạng khác nhau tại Việt Nam, thấp hơn so với 75 triệu mối đe dọa vào năm 2019.

Tỷ lệ người dùng tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa mạng trong năm 2020 là 39,1%, tương ứng vị trí thứ 19 trên toàn cầu năm 2020, giảm 2 bậc so với năm 2019.

BẠN CÓ BIẾT

Bằng cấp có vẻ tốt trên giấy tờ, nhưng trên thực tế, công nghệ đang tiến nhanh hơn bao giờ hết.

Số lượng thông tin kỹ thuật tăng gấp đôi sau mỗi hai năm.

Vì vậy, nếu bạn học trong bốn năm, thì một nửa những gì bạn học được sẽ bắt đầu lỗi thời khi bạn tốt nghiệp.  
moi-de-doa-truc-tuyen

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á cho biết: “Trong năm qua, chúng tôi ghi nhận nhiều sự cố lừa đảo và thủ pháp kỹ thuật xã hội nhắm vào tâm lý người dùng để đánh cắp tiền bạc hoặc thông tin của họ. Trong đó, phần lớn đã lợi dụng bối cảnh COVID-19 để trục lợi.

Ngăn chặn những vấn đề này đòi hỏi sự bình tĩnh và cảnh giác cao độ, điều rất khó có được khi chúng ta đang giữa giai đoạn đại dịch đầy xáo động”.

Số liệu từ KSN cũng cho thấy trong năm 2020, Malaysia và Philippines có số lượng mối đe dọa mạng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á với lần lượt 48,7 triệu và 44,4 triệu mối đe dọa.

Ngoài ra, Kaspersky cũng ghi nhận 268,5 triệu sự cố ngoại tuyến tại Việt Nam năm vừa qua. So với cùng kỳ năm 2019, số lượng này đã giảm từ 371,9 triệu sự cố, tương ứng 27,8%.

Số liệu từ Kaspersky cũng cho thấy 64,6% người dùng Việt bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa ngoại tuyến, tương ứng với vị trí thứ 8 trên thế giới về các mối nguy hiểm liên quan đến phần mềm độc hại phát tán qua USB, CD và DVD và các phương thức ngoại tuyến khác. Năm 2019, Việt Nam đứng thứ 6 trên toàn thế giới về số lượng mối đe dọa ngoại tuyến.

Singapore là quốc gia trong khu vực có số lượng sự cố ngoại tuyến thấp nhất trong năm 2020 với 4,4 triệu mối đe dọa.

Ông Yeo Siang Tiong cũng cho biết thêm: “Bất chấp tình hình đầy thách thức do đại dịch gây ra, Việt Nam vẫn đạt được những kết quả tích cực về an ninh mạng nhờ nỗ lực phối hợp của chính phủ và các đối tác tư nhân trong chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”.

Nhờ chiến dịch, số lượng IP Botnet đã giảm gần một nửa và hơn 1,2 triệu máy tính đã được quét, phát hiện hơn 400.000 trong số đó bị nhiễm phần mềm độc hại.

Khi khu vực công trong nước tiếp tục nỗ lực hướng tới xây dựng một không gian mạng an toàn hơn, các cá nhân và doanh nghiệp vẫn cần ghi nhớ rằng tội phạm mạng không bao giờ ngủ. Do đó, hệ thống phòng thủ trực tuyến của chúng ta phải được tự động hóa, chủ động và hoạt động dựa trên thông tin tình báo”.

Đối với các công ty vẫn áp dụng hình thức làm việc tại nhà, chuyên gia Kaspersky gợi ý một số cách để giúp người quản lý và công ty cảnh giác trước các vấn đề bảo mật CNTT có thể xảy ra, đồng thời đảm hiệu suất công việc khi nhân viên làm việc tại nhà:

- Đảm bảo nhân viên có đầy đủ tài nguyên cần thiết khi họ làm việc tại nhà, và có bộ phận IT hỗ trợ ngay khi gặp vấn đề về bảo mật.

- Triển khai đào tạo nhận thức bảo mật cơ bản cho nhân viên như quản lý tài khoản và mật khẩu, email, bảo mật điểm cuối và duyệt web.

- Áp dụng các biện pháp bảo vệ dữ liệu chính yếu như thay đổi cách bảo vệ mật khẩu, mã hóa thiết bị làm việc và sao lưu dữ liệu.

- Cập nhật vá lỗi cho các thiết bị, phần mềm, ứng dụng và dịch vụ.

- Kiểm tra bảo vệ sẵn có trên thiết bị di động và đảm bảo tính năng chống trộm như định vị thiết bị từ xa, khóa và xóa dữ liệu, khóa màn hình, mật khẩu và bảo mật sinh trắc học (Face ID hoặc Touch ID) và kiểm soát ứng dụng được bật và chỉ có nhân viên của công ty mới có quyền sử dụng.

- Ngoài thiết bị điểm cuối, bảo vệ đám mây và cơ sở hạ tầng ảo cũng vô cùng quan trọng.

Đối với cá nhân làm việc và học tập tại nhà, Kaspersky khuyến nghị:

- Thường xuyên cập nhật router để phòng ngừa các vấn đề bảo mật có thể xảy ra.

- Cài đặt mật khẩu mạnh cho router và mạng WiFi.

- Sử dụng thiết bị do công ty cung cấp để làm việc để tránh rò rỉ thông tin và các vấn đề bảo mật khác.

- Không chia sẻ thông tin tài khoản làm việc cho bất kì ai.

- Khi gặp bất kỳ vấn đề khi làm việc tại nhà, nên báo cho đội ngũ IT của công ty.

- Áp dụng quy tắc để có môi trường mạng lành mạnh: sử dụng mật khẩu mạnh cho tất cả tài khoản, không mở liên kết hoặc email không đáng tin, không cài đặt phần mềm từ bên thứ 3, luôn cảnh giác và sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy.

Đọc thêm