Tác động khó tin của công nghệ đối với hành vi con người

AUDIO bài viết


Những thói quen của con người đã thay đổi rất nhiều kể từ khi có sự xuất hiện của công nghệ, đơn cử như viễn thông, điện lực, xăng dầu... Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ hiện nay hầu như đều phải phụ thuộc vào công nghệ.

Lược sử công nghệ

Phát hiện đơn giản về lửa của con người sơ khai được coi là cột mốc để con người nhận ra những gì chúng ta có thể làm.

Benjamin Franklin không chỉ nổi tiếng với việc viết Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ, mà ông còn là gương mặt tiêu biểu trong lịch sử vật lý vì những khám phá liên quan đến sấm sét. Những kiến thức này sau đó đã được các kỹ sư lỗi lạc như Nicolas Tesla, Thomas Edison tận dụng để phát triển bóng đèn.

Trong vấn đề giao tiếp, Alexander Graham Bell đã nảy ra ý tưởng gửi giọng nói của con người thông qua sóng, khi trợ lý của ông là Thomas Watson đang cố gắng kích hoạt lại một máy phát điện báo. Sau nhiều nỗ lực, một chiếc “hộp nói chuyện” đã được công bố rộng rãi vào năm 1876, đây được xem là chiếc điện thoại cố định đầu tiên trên thế giới

Alexander-Graham-Bell

Công nghệ vận tải bắt đầu từ thuở sơ khai khi con người biết tạo ra những chiếc xe thô sơ có bánh xe làm bằng đá (hình tròn), cho đến những chiếc xe đạp có nguồn gốc từ Trung Quốc, tàu hơi nước, tàu hỏa và ô tô.

Những chiếc ô tô hồi đó chỉ có người giàu mới có thể mua được. Henry Ford, một nhà công nghiệp người Mỹ đã nhận ra rằng ông có thể tạo ra một chiếc ô tô mà mọi người bình thường đều có thể sử dụng được, và đủ tiện lợi để không bị ràng buộc.

Truyền hình và các loại máy móc khác đã thay đổi cách sống của con người nhưng bước đột phá lớn nhất là sự phát minh ra máy tính.

Bàn tính La Mã được cho là nguồn cảm hứng trong việc tạo ra máy tính cho đến khi một kỹ sư cơ khí, và là một nhà khoa học người Anh vào đầu thế kỷ 19 tên là Charles Babbage phát minh ra chiếc máy tính cơ học đầu tiên.

Công nghệ hiện đại đã trải qua một chặng đường dài, từ điện, điện thoại, ô tô cho đến chiếc máy tính đầu tiên. Bây giờ chúng ta đang sống trong một thế giới mà công nghệ có tầm ảnh hưởng rất lớn và trớ trêu thay, chúng ta đều phải phụ thuộc vào nó để có một cuộc sống bình thường.

Internet là mạng máy tính sử dụng TCP/IP để truyền dữ liệu nhằm giúp các thiết bị có thể giao tiếp với nhau. Thông qua laptop, smartphone… chúng ta có thể giao tiếp với mọi người ở gần hoặc xa và biết hoạt động của họ với sự trợ giúp của các nền tảng mạng xã hội.

Có thể nói công nghệ đã trải qua một chặng đường dài, nó là một phần trong cuộc sống của chúng ta và là một trợ giúp đắc lực trong việc thu hẹp khoảng cách giữa mọi người.

Công nghệ đang thay đổi hành vi của
con người như thế nào?

1. Bức tường kỹ thuật số

Với sự phát triển của công nghệ, mọi người đã không còn giao tiếp mặt đối mặt nhiều như trước kia. Thay vào đó, họ chủ yếu sử dụng công nghệ và thiết bị để trao đổi với nhau, điều này đã vô tình tạo ra một bức tường vô hình giữa mọi người.

Câu trả lời phổ biến cho một câu hỏi thường sẽ là “tra Google đi”. Mặc dù việc tìm kiếm kiến thức trên Internet rất hiệu quả, tuy nhiên, nó cũng để lại nhiều hậu quả nếu chúng ta không biết kiểm chứng thông tin.

kinh-thuc-te-ao

2. Chúng ta ít kiên nhẫn hơn

Công nghệ đã khiến rất nhiều người trong chúng ta không còn đủ kiên nhẫn (theo nhiều cách khác nhau). Khi nhắn tin với một ai đó, chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng đều sẽ muốn có câu trả lời ngay lập tức, việc này dần dà sẽ khiến chúng ta bị mất kiên nhẫn.

3. Mất quá nhiều thời gian cho mạng xã hội

Các ứng dụng mạng xã hội là nơi để bạn kết nối, giao lưu với bạn bè cùng sở thích, người thân… Một báo cáo mới gần đây cho thấy người Việt Nam trung bình sử dụng 25% thời gian trên smartphone để lướt Facebook, và 12% thời gian để xem YouTube.

Nền tảng chiếm nhiều thời gian nhất (đối với người Việt) vẫn là Facebook (25% thời gian), vị trí tiếp theo thuộc về YouTube (12%), Zalo (7%), Messenger (6%) và TikTok (4%). 

4. Dễ bị mất tập trung

Bạn có bao giờ tự hỏi chúng ta bỏ lỡ bao nhiêu phút trong ngày vì nhìn chằm chằm vào điện thoại không? Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một người bình thường ở Mỹ hiện dành khoảng 5 tiếng mỗi ngày để sử dụng smartphone.

5. Ít ý thức về sự an toàn

Khi dừng đèn đỏ hoặc thậm chí khi đang lái xe, chúng ta đều có xu hướng kiểm tra điện thoại di động. Chúng ta thực sự đã đến một thời điểm, nơi mà chúng ta sẽ đặt nỗi ám ảnh về công nghệ của mình lên trên sức khỏe của mình và sức khỏe của những người khác. 

Đọc thêm