Thực hư việc mất thông tin khi nghe điện thoại?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dạo gần đây trên Facebook lan truyền đoạn tin nhắn cảnh báo người dùng không nên nghe điện thoại từ các đầu số nước ngoài để tránh bị mất thông tin, tài khoản ngân hàng… Thực hư việc mất thông tin khi nghe điện thoại?

Cụ thể, tin nhắn lan truyền trên mạng xã hội có nội dung đại loại như sau: “Rất khẩn cấp, hãy chuyển thông điệp này cho gia đình và bạn bè của bạn ngay bây giờ. Cụ thể, các số điện thoại +375602605281, +37127913091, +37178565072, +56322553736, +37052529259, +255901130460… sẽ cố tính nhá máy để dụ bạn gọi lại.

Nếu bạn làm theo, họ có thể sao chép danh bạ trong 3 giây, và nếu bạn có thông tin chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại, họ cũng có thể sao chép danh sách đó. Đừng trả lời hoặc gọi lại, đồng thời không nhấn #90 hoặc #09 để tránh bị chiếm đoạt SIM”.

Tin đồn nhảm được lan truyền chóng mặt trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Tin đồn nhảm được lan truyền chóng mặt trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Đoạn cảnh báo này hiện đang được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, tuy nhiên, thực này đây chỉ là tin đồn nhảm và đã xuất hiện từ năm 2012.

Thực chất những đầu số kể trên đều là đầu số nước ngoài, cụ thể +375 (Belarus), +371 (Latvia)… Việc nhận cuộc gọi từ quốc tế sẽ không mất phí, trừ khi bạn gọi lại và làm theo hướng dẫn của kẻ gian.

Bên cạnh đó, khi bấm #90 hoặc #09, bạn cũng sẽ không bị mất SIM. Vấn đề này trước đây đã từng được các nhà mạng cảnh báo. Do đó, người dùng nên tỉnh táo để tránh tiếp tay cho các tin đồn nhảm, đặc biệt là khi luật An ninh mạng đã có hiệu lực. Không ít tài khoản Facebook đăng thông tin sai sự thật đã bị cơ quan chức năng xử phạt.

Anh Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, cho biết: “Đây chỉ là những số điện thoại thông thường, việc nhận cuộc gọi sẽ không xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn gọi lại hoặc làm theo hướng dẫn (bấm phím số 1, 2…) thì có thể sẽ bị trừ cước viễn thông”.

Việc mất thông tin cá nhân, danh bạ, thẻ ngân hàng có thể xảy ra đối với các cuộc gọi được thực hiện qua Zalo, Messenger…

Theo đó, kẻ gian có thể gửi kèm một liên kết lừa đảo, khi người dùng nhấp vào có thể bị dính phần mềm độc hại hoặc bị chuyển hướng đến các trang web lừa đảo, đánh cắp thông tin. Chiêu lừa này vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên, chúng ngày càng biến tướng tinh vi hơn.

Nghe điện thoại không mất tiền, và bạn cũng không nên làm theo yêu cầu của kẻ gian. Ảnh: Pexels

Nghe điện thoại không mất tiền, và bạn cũng không nên làm theo yêu cầu của kẻ gian. Ảnh: Pexels

“Đối với tin nhắn spam, bạn nên hạn chế nhấp vào bởi chúng có thể chứa phần mềm độc hại, khiến tài khoản của bạn trở thành công cụ gửi link spam cho người khác, thậm chí là mất tài khoản”, anh Nguyễn Phạm Hoàng Huy, Chủ nhiệm bộ môn Thương mại điện tử Trường CĐ FPT Polytechnic, cho biết.

Nhìn chung, khi nhận được các cuộc gọi từ đầu số lạ, bạn có thể nghe bình thường hoặc từ chối, nhưng không nên gọi lại và làm theo các bước hướng dẫn để tránh bị mất tiền oan uổng.

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách nhận diện các tin đồn nhảm, tránh lan truyền chúng trên mạng xã hội và gây hoang mang cho người khác.

Đọc thêm