TikTok bị kiện vì khiến một bé gái tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo New York Post, một người mẹ tại Pennsylvania (Mỹ) đã đâm đơn kiện TikTok vì các thử thách trên nền tảng này đã khiến đứa con gái 10 tuổi của bà bị nghẹt thở và tử vong.

Tawainna Anderson cho biết con gái của cô, Nylah Anderson, đã tham gia thử thách Blackout challenge sau khi nó xuất hiện trong mục For You (dành cho bạn) trên TikTok của Nylah vào tháng 12 năm ngoái.

Blackout challenge là thử thách buộc người tham gia sử dụng các vật dụng trong nhà để làm mình nghẹt thở cho đến khi ngất xỉu. Sau khi tỉnh lại sẽ chia sẻ cảm giác này cho những người dùng TikTok khác.

Theo đơn tố cáo, Anderson thấy Nylah bất động trong phòng ngủ vào ngày 7-12 và vội vàng đưa bé đến bệnh viện. Tuy nhiên, bé gái đã chết 5 ngày sau đó.

tiktok

Theo đơn kiện, thử thách Blackout challenge đã khiến ít nhất 4 người khác tử vong, nhưng TikTok đã không sửa thuật toán của mình để ngăn người dùng tiếp xúc với thử thách này.

Sau khi Anderson đâm đơn kiện TikTok, một phát ngôn viên của công ty nói rằng thử thách này vốn đã xuất hiện trên các nền tảng khác từ rất lâu, và công ty chưa bao giờ biến nó trở thành một xu hướng trên TikTok.

Chia sẻ với Bloomberg, luật sư của Anderson nói rằng thử thách Blackout challenge cũng tồn tại trên các ứng dụng truyền thông xã hội khác, nhưng phân tích pháp y về điện thoại di động của Nylah cho thấy bé gái đã tham gia thử thách từ TikTok.

Khi thử tìm kiếm hashtag “#blackoutchallenge” trên TikTok, bạn sẽ không thấy xuất hiện bất kì kết quả nào. TikTok cũng đưa ra cảnh báo rằng cụm từ khóa này có thể liên quan đến hành vi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, cấm những nội dung “miêu tả, quảng cáo, bình thường hóa, hoặc tôn vinh những hành động hoặc thử thách nguy hiểm”.

Đây không phải là lần đầu tiên TikTok xuất hiện các trào lưu nguy hiểm, đơn cử như bịt mắt lái xe, Devious licks (phá hoạt các vật dụng trong trường), Tide Pod (thách thức nhau ăn viên bột giặt và đăng phản ứng trên Facebook, YouTube, Instagram)…

Đọc thêm