Tin công nghệ 13-1: Tin nhắn lừa đảo tăng mạnh dịp cận tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin nhắn lừa đảo tăng mạnh dịp cận tết, nhiều ông lớn sa thải nhân sự dịp cận tết, các hãng vận chuyển giao hàng xuyên tết… là những tin công nghệ hấp dẫn trong ngày 13-1.

1. Tin nhắn lừa đảo tăng mạnh dịp cận tết

Cận tết luôn là thời điểm hoạt động mạnh mẽ của các hoạt động lừa đảo, đặc biệt là những tin nhắn làm phiền, quảng cáo cờ bạc, dụ dỗ làm việc nhẹ lương cao (xem video, xem TikTok… và lãnh tiền).

Giả mạo nhà mạng để quảng cáo website cờ bạc. Ảnh: TIỂU MINH

Giả mạo nhà mạng để quảng cáo website cờ bạc. Ảnh: TIỂU MINH

Tin nhắn rác, email vẫn là phương thức được sử dụng nhiều nhất để phát tán các trang web lừa đảo, dụ người dùng đăng nhập tài khoản, thông tin thẻ ngân hàng… và chiếm dụng.

Để hạn chế tin nhắn rác, bạn có thể phản ánh các số điện thoại quấy rối đến đầu số 156 của Bộ TT&TT. Tính đến cuối tháng 11-2022, tổng đài 156 và 5656 đã nhận được hơn 97.000 lượt phản ánh, trong đó có đến 20% cuộc gọi được báo cáo có dấu hiệu lừa đảo.

2. Nhiều ông lớn sa thải nhân sự dịp cận tết

Tình hình kinh doanh khó khăn đã buộc nhiều “ông lớn” phải sa thải nhân sự vào dịp cận tết, đơn cử như Facebook, Amazon, Didi…

Cụ thể, đại diện Amazon cho biết công ty sẽ sa thải khoảng 18.000 vị trí, cao hơn gấp đôi so với con số tin đồn trước đó. Đây được xem là một trong những vụ sa thải có quy mô lớn nhất trong lịch sử làng công nghệ. Tương tự, hãng Salesforce cho biết họ cũng sẽ giảm bớt khoảng 10% nhân sự, dịch vụ chia sẻ video Vimeo cũng cắt giảm 11% nhân sự.

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, suy thoái kinh tế… đã khiến nhiều hãng công nghệ điêu đứng.

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, suy thoái kinh tế… đã khiến nhiều hãng công nghệ điêu đứng.

Người tiêu dùng hiện tại đang chú trọng nhiều hơn vào các nhu cầu cơ bản trước mắt, sưởi ấm, thức ăn… thay vì mua sắm các sản phẩm công nghệ. Nhu cầu mua sắm giảm khiến nhiều công ty không bán được hàng, dẫn đến việc phải cắt giảm nhân sự để tối ưu hóa công ty.

3. VNG đầu tư phát triển CloudVerse

Trong quá trình chuyển đổi số và mở rộng thị trường ra nước ngoài, một số doanh nghiệp cần sử dụng nhiều hơn một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây để đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

Việc phân bổ các tài nguyên lưu trữ trên nhiều tài khoản đám mây khác nhau khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, và tốn thời gian hơn trong quản trị chi phí, bảo mật và quản lý dữ liệu.

CloudVerse quản lý đa đám mây

CloudVerse là một trong những nền tảng quản lý đa đám mây đầu tiên được phát triển tại Việt Nam, các thuật toán về học máy của CloudVerse có thể giải quyết những vấn đề cấp thiết nói trên cho doanh nghiệp.

CloudVerse hiện đã tích hợp với 7 “ông lớn” trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ đám mây, gồm Amazon Web Services (AWS), Google Cloud Platform (GCP), Microsoft Azure, Alibaba Cloud, Tencent Cloud, Huawei Cloud và Digital Ocean.

Dự kiến trong năm 2023, CloudVerse sẽ tích hợp thêm với nhiều đơn vị dịch vụ đám mây khác, trong đó có VNG Cloud.

4. Các hãng giao nhận tất bật chuẩn bị dịp tết

Kinh tế Việt Nam năm 2022 tăng trưởng 8,02% (theo số liệu của Tổng cục Thống kê), cao nhất trong vòng 11 năm trở lại đây và là điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh kinh tế xám màu của toàn cầu.

Theo ước tính của Bộ Công Thương, sức mua trong dịp tết Nguyên đán tăng khoảng 8-10% so với cùng kỳ năm ngoái. Để phục vụ nhu cầu đột biến trong hai đợt tết gần kề, doanh nghiệp cung cấp dự trữ hàng hóa nhiều hơn năm ngoái 10-12% và tập trung nhiều nhất vào những mặt hàng thiết yếu.

giao hàng xuyên tết

Điều này kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng không ngừng leo thang. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, J&T Express đã triển khai chương trình giao hàng xuyên Tết.

Theo đại diện của J&T Express, việc doanh nghiệp sản xuất lẫn các nhà phân phối tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, trợ giá hay đưa ra sản phẩm mới đã khiến nhu cầu vận chuyển bùng nổ dịp cuối năm.

Đọc thêm