Tin công nghệ 8-5: Apple phát hành iOS 17.5, giúp người dùng không bị theo dõi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tin công nghệ 8-5 sẽ có các nội dung như Apple phát hành iOS 17.5, 2 sản phẩm công nghệ Việt được đề cử giải thưởng Real IT Awards 2024, lộ diện hacker đứng sau ransomware LockBit, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế.

1. Apple phát hành iOS 17.5 giúp người dùng không bị theo dõi

Ngay sau sự kiện giới thiệu iPad Pro M4 (2024) và iPad Air 6 (2024), Apple đã phát hành iOS 17.5 RC (có thể xem là phiên bản cuối cùng) để người dùng trải nghiệm trước các tính năng mới.

Bản cập nhật iOS 17.5 chủ yếu cung cấp các tính năng, thay đổi liên quan đến tính mở của iOS ở EU. Cụ thể, người dùng iPhone có thể tải xuống ứng dụng từ trang web của nhà phát triển, thay vì chỉ cố định trên App Store như trước đây.

Ngoài ra, phiên bản mới còn bổ sung một số hình nền trong bộ sưu tập Pride (tự hào), tiện ích Podcast có thể thay đổi màu sắc. Bên cạnh đó, trang 9to5Mac còn tìm thấy mã trong iOS 17.5, đề cập đến tính năng chống theo dõi trên iPhone.

Bạn đọc quan tâm có thể cập nhật iOS 17.5 RC bằng cách vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Software Update (cập nhật phần mềm) - Download and Install (tải xuống và cài đặt).

Tin công nghệ 8-5: Apple phát hành iOS 17.5, giúp người dùng không bị theo dõi. Ảnh: Apple
Tin công nghệ 8-5: Apple phát hành iOS 17.5, giúp người dùng không bị theo dõi. Ảnh: Apple

2. 2 sản phẩm công nghệ Việt được đề cử giải thưởng Real IT Awards 2024

Ban tổ chức giải thưởng Real IT Awards 2024 của Collaboration Innovation Technology Forum - Vương Quốc Anh vừa công bố 2 sản phẩm công nghệ của Viettel Telecom, CCAI và RAS, đã được chọn vào danh sách rút gọn cho 2 hạng mục quan trọng: Dự án AI của năm và Dự án phân tích dữ liệu của năm.

CCAI và RAS, hay còn được biết đến với tên đầy đủ là Customer-Centric Artificial Intelligence System và Recommendation and AI System là hai sản phẩm tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng, và TV360 là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

TV360 cung cấp gần 200 kênh truyền hình trực tuyến và nhiều tính năng thông minh, khả năng xem lại và tua lại chương trình, đặt lịch nhắc, phát video trong nền, gợi ý chương trình và tùy chỉnh chất lượng phim.

Tin công nghệ 8-5: 2 sản phẩm công nghệ Việt được đề cử giải thưởng Real IT Awards 2024. Ảnh: TIỂU MINH
Tin công nghệ 8-5: 2 sản phẩm công nghệ Việt được đề cử giải thưởng Real IT Awards 2024. Ảnh: TIỂU MINH

3. Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế

Thông tin từ Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế và 110 triệu lượt khách nội địa. Để đạt được mục tiêu này, các đơn vị, công ty, nền tảng du lịch trực tuyến… đóng vai trò then chốt trong việc quảng bá du lịch đồng thời mang đến những trải nghiệm liền mạch và thân thiện với người dùng.

Mới đây Traveloka bổ nhiệm diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc làm đại sứ thương hiệu mới tại Việt Nam. Cũng trong buổi công bố, đơn vị này đã tung nhiều mã giảm giá cho người dùng mới trên nền tảng này với tổng giá trị lên tới 1,5 triệu đồng.

Ngày 13-5 tới đây, Traveloka sẽ tổ chức trò chơi “Nhả chữ - nhận quà” với phiếu quà tặng du lịch lên tới 10 triệu đồng, và trưng bày bài dự thi trong 4 tuần trên các biển quảng cáo ở vị trí trung tâm của TP.HCM và Hà Nội.

Tin công nghệ 8-5: Traveloka đẩy mạnh thu hút khách du lịch. Ảnh minh họa
Tin công nghệ 8-5: Traveloka đẩy mạnh thu hút khách du lịch. Ảnh minh họa

4. Lộ diện hacker đứng sau ransomware LockBit nguy hiểm

Theo hồ sơ của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), công dân Nga Dmitry Yuryevich Khoroshev (31 tuổi), đã giúp LockBit trở thành một trong các nhóm ransomware phát triển và có sức tàn phá mạnh nhất trên thế giới.

Khoroshev bị cáo buộc có liên quan đến LockBit kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9-2019. Trong những năm qua, các cuộc tấn công bằng ransomware LockBit được cho là đã thu về ít nhất 500 triệu USD tiền chuộc.

Ransomware LockBit hoạt động dưới dạng dịch vụ, cho phép kẻ xấu mua hoặc thuê ransomware để thực hiện cuộc tấn công.

Vào tháng 2, cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã tịch thu các trang web và máy chủ được LockBit sử dụng, thậm chí còn lấy được các key để giúp các tổ chức lấy lại quyền truy cập vào dữ liệu.

Tin công nghệ 8-5: Lộ diện hacker đứng sau ransomware LockBit nguy hiểm. Ảnh: Pexels
Tin công nghệ 8-5: Lộ diện hacker đứng sau ransomware LockBit nguy hiểm. Ảnh: Pexels

Đọc thêm