5 nguyên nhân khiến doanh nghiệp dễ bị tấn công mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi, đòi hỏi các doanh nghiệp phải trang bị giải pháp bảo mật toàn diện để đảm bảo an toàn cho hệ thống và cơ sở dữ liệu.

Số lượng các vụ tấn công mạng vẫn gia tăng, đặc biệt là lừa đảo tài chính

Theo báo cáo SOC Modernization and XDR của Enterprise Strategy Group, nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công cụ bảo mật có khả năng phát hiện và xử lý kịp thời các mối đe dọa.

Ông Adrian Hia, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết số lượng các cuộc tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) tăng mạnh tại nhiều quốc gia trong năm 2023, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, trong năm 2023, các tổ chức tại Việt Nam đã đối mặt với 59,837 cuộc tấn công ransomware. Bên cạnh đó, lừa đảo tài chính, với 36.130 trường hợp, vẫn luôn là mối đe dọa phổ biến đối với các doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam khi kẻ gian liên tục thực hiện các hành vi lừa đảo tinh vi, dụ dỗ người dùng cấp quyền truy cập vào các thông tin quan trọng liên quan đến tài khoản ngân hàng, hệ thống thanh toán và thương mại điện tử.

Ông Adrian Hia, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: TIỂU MINH
Ông Adrian Hia, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: TIỂU MINH

5 nguyên nhân khiến doanh nghiệp dễ bị tấn công mạng

Chia sẻ tại hội thảo “Nguy cơ và giải pháp phòng chống tấn công mã độc mã hóa dữ liệu - Ransomware”, ông Nguyễn Đức Chung, Phó giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM cho rằng có 5 nguyên nhân khiến các doanh nghiệp, cơ quan dễ bị tấn công mạng, bao gồm:

- Tồn tại lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành, phần mềm, ứng dụng.

- Sử dụng phần mềm không có bản quyền, gây ra tình trạng mất an toàn thông tin tại các đơn vị.

- Các thiết bị bảo mật chưa được đầu tư kịp thời.

- Chính sách an toàn thông tin của doanh nghiệp chưa chặt chẽ.

- Nhận thức của người dùng về an toàn thông tin chưa cao.

5 nguyên nhân khiến các doanh nghiệp dễ bị tấn công mạng. Ảnh: TIỂU MINH
5 nguyên nhân khiến các doanh nghiệp dễ bị tấn công mạng. Ảnh: TIỂU MINH

Trong năm 2023, Kaspersky đã phát hiện và ngăn chặn nhiều sự cố an ninh mạng nhắm vào các doanh nghiệp Việt Nam. Đáng chú ý, có đến 17,1 triệu trường hợp lây nhiễm cục bộ. Theo đó, tin tặc xâm nhập máy tính của người dùng thông qua các tập tin bị nhiễm, ổ đĩa USB, thẻ nhớ…

Bên cạnh đó, các cuộc tấn công ransomware cũng là một trong những mối đe dọa an ninh mạng được nhắc đến nhiều nhất trên báo chí tại Đông Nam Á và Việt Nam.

“Chỉ trong quý 1 năm 2024, tần suất của các cuộc tấn công mạng đã gia tăng với các phương thức cực kỳ tinh vi. Những cuộc tấn công này nhắm vào các tổ chức trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán, cùng với một số sự cố mất mát tài chính gần đây từ các tài khoản ngân hàng cá nhân. Mặc dù các tổ chức đã phản ứng nhanh chóng để khắc phục sự cố, nhưng đây cũng chính là lời nhắc nhở cho các doanh nghiệp về sự cần thiết của một giải pháp an ninh mạng đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí như Kaspersky Next”, ông Ngô Tấn Vũ Khanh, Giám đốc mảng doanh nghiệp của Kaspersky tại Việt Nam nhận định.

Ông Ngô Tấn Vũ Khanh, Giám đốc mảng doanh nghiệp của Kaspersky tại Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH
Ông Ngô Tấn Vũ Khanh, Giám đốc mảng doanh nghiệp của Kaspersky tại Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

Phần mềm được tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo), kết hợp giữa EDR và XDR, đáp ứng nhu cầu bảo mật toàn diện cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và lĩnh vực, giúp chống lại các cuộc tấn công ngày càng tinh vi, phức tạp và khó lường.

Đọc thêm