Tin công nghệ ngày 28-8: Nhân viên Apple theo dõi nhầm tài khoản giả mạo Tim Cook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ ngày 28-8 sẽ có nội dung gồm Nhân viên Apple theo dõi nhầm tài khoản giả mạo Tim Cook, bản sao quảng cáo Apple-1 được bán với giá 175.000 USD, phần mềm bảo vệ chuyên dụng dành cho trẻ em, Huawei và Ericsson cấp phép chéo bằng sáng chế.

1. Nhân viên Apple theo dõi nhầm tài khoản giả mạo Tim Cook

Tim Cook đã sử dụng Twitter (hiện đã đổi thành X) từ năm 2013, nhưng ông chưa bao giờ tham gia mạng xã hội nào khác ngoại trừ Weibo, nền tảng blog phổ biến của Trung Quốc.

Theo 9to5Mac, nhiều nhân viên của Apple (đơn cử như Lisa Jackson và Alan Dye) đã theo dõi nhầm tài khoản Instagram giả mạo Tim Cook (@tim.d.cook), được tạo ra từ tháng 7-2023.

Tài khoản Instagram giả mạo Tim Cook hiện đã bị xóa bỏ. Ảnh: 9to5Mac

Tài khoản Instagram giả mạo Tim Cook hiện đã bị xóa bỏ. Ảnh: 9to5Mac

Trước khi bị Instagram xóa, tài khoản giả mạo đã đăng tải hai bài viết vào ngày 20-8 (kỷ niệm Ngày Nhiếp ảnh Thế giới) và ngày 23-8 (một quảng cáo dài 30 giây cho chiến dịch hợp tác với 3DPets vào tuần trước).

2. Huawei và Ericsson cấp phép chéo bằng sáng chế

Theo đó, thỏa thuận này cho phép đôi bên kinh doanh qua lại các thiết bị hạ tầng mạng và thiết bị tiêu dùng, cũng như quyền truy cập toàn cầu vào danh mục các công nghệ chuẩn hóa, đã được cấp phép của nhau.

Ông Alan Fan, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ của Huawei cho biết: “Thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp xây dựng một môi trường sáng chế mạnh mẽ hơn, đồng thời thể hiện sự cam kết của hai bên trong việc thúc đẩy sự tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đúng mực”.

huawei và ericsson hợp tác cấp bằng sáng chế chéo dài hạn

Năm 2022, Huawei đứng đầu bảng xếp hạng các doanh nghiệp đăng ký bằng sáng chế của Văn phòng Sáng chế châu Âu với 4.504 đơn đăng ký.

3. Phần mềm bảo vệ chuyên dụng dành cho trẻ em

Công nghệ giúp trẻ em kết nối với bạn bè, phát triển kỹ năng, trau dồi kiến thức, học từ xa nhưng cũng mang đến nhiều nguy hại cho trẻ như bị lạm dụng, bị dụ dỗ, lừa đảo, nghiện game…

Để các con tự do sử dụng Internet hoặc cấm đoán đều không ổn. Vấn đề là phải có giải pháp giúp phụ huynh đồng hành cùng trẻ, phát huy tối đa các mặt tốt của Internet, hạn chế những ảnh hưởng xấu.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu mã độc của Bkav, cho biết: “Triết lý phát triển Bkav Pro Edu là giám sát, bảo vệ và hỗ trợ trẻ em sử dụng Internet, giúp phụ huynh thấu hiểu con cái, hiểu các mối quan tâm để giúp con phát triển tốt hơn, chứ không ngăn chặn đơn thuần”.

Công nghệ giúp trẻ em kết nối với bạn bè, phát triển kỹ năng. Ảnh: Pexels

Công nghệ giúp trẻ em kết nối với bạn bè, phát triển kỹ năng. Ảnh: Pexels

Phần mềm cho phép cha mẹ có thể biết được các phần mềm, trang web cũng như nội dung mà con trẻ tìm kiếm. Chẳng hạn, khi thiết lập chế độ “Tập trung học tập”, các bé sẽ chỉ truy cập được những phần mềm, trang web được cấu hình sẵn, vẫn sử dụng được những công cụ cần thiết cho học tập (các trang web giáo dục, kênh video phổ biến kiến thức...), mà không bị ảnh hưởng, phân tán bởi những thứ khác (game, mạng xã hội, YouTube…).

Nhà sản xuất cho biết, mức giá của Bkav Pro Edu chỉ 309.000 đồng/năm.

4. Quảng cáo viết tay Apple-1 của Steve Jobs được bán đấu giá với giá 175.000 USD

Một bản sao quảng cáo Apple-1 được Steve Jobs viết tay vừa được bán đấu giá bởi RR Auctions với mức giá hơn 175.000 USD, gấp sáu lần giá trị ước tính của hiện vật.

Quảng cáo viết tay cung cấp cái nhìn thoáng qua về hoạt động tiếp thị ban đầu của Apple. Ảnh: RR Auctions

Quảng cáo viết tay cung cấp cái nhìn thoáng qua về hoạt động tiếp thị ban đầu của Apple. Ảnh: RR Auctions

Nhà sử học Apple Corey Cohen xác nhận bản sao quảng cáo này phù hợp với quảng cáo ban đầu của Apple-1, được xuất bản trên tạp chí Interface vào tháng 7-1976.

Danh sách đấu giá cũng bao gồm hai bức ảnh Polaroid cho thấy một bo mạch máy tính Apple-1 đã được lắp ráp với bàn phím và màn hình, cũng như màn hình hiển thị chương trình Apple Basic đang chạy.

“Nguồn gốc của món đồ đặc biệt này bắt nguồn từ một người bạn thân của Steve Jobs”, RR Auctions chia sẻ.

Đọc thêm