Từ vụ hơn 10.000 cú sét đánh tại Hà Nội: Làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo Trung tâm Mạng lưới Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ tính riêng trong ngày 5-6 đã có hơn 10.000 cú sét đánh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Làm thế nào để hạn chế thiệt hại do thiên tai?

Sét đánh tại Hà Nội và các khu vực miền Bắc

Số liệu thống kê cho thấy từ đêm 4-6 đến sáng 5-6, dông sét xuất hiện nhiều nơi tại miền Bắc. Các chuyên gia dự báo đợt mưa dông mới có khả năng sẽ gây ngập úng nhiều khu vực, nguyên nhân ban đầu được cho là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp với một khối không khí lạnh yếu ở phía Bắc.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn khuyến cáo người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai?

Trong các tình huống thiên tai khẩn cấp, cơ quan chức năng và các tổ chức cứu hộ, cứu nạn không chỉ tiếp nhận thông tin kêu gọi cứu trợ qua hotline mà còn thông qua Zalo, cụ thể là mini app Phòng chống thiên tai Việt Nam (do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) phát hành).

Để cập nhật thông tin, gửi yêu cầu cứu trợ hoặc phản ánh thiên tai, bạn hãy cập nhật ứng dụng Zalo trên điện thoại lên phiên bản mới nhất. Tiếp theo, mở ứng dụng, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa ‘phòng chống thiên tai Việt Nam’.

Cách mở ứng dụng ‘phòng chống thiên tai Việt Nam’ trên Zalo
Cách mở ứng dụng ‘phòng chống thiên tai Việt Nam’ trên Zalo

Một trong những tính năng nổi bật nhất của ứng dụng này là Kết nối cứu trợ. Người dân có thể thông qua tính năng này để cung cấp thông tin liên lạc, gửi định vị kèm mô tả và hình ảnh để lực lượng chức năng ứng cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, danh sách số điện thoại và đường dây nóng sẽ được hiển thị trên màn hình để người dân có thể liên lạc cơ quan chức năng.

Cùng với đó, tính năng "Phản ánh thiên tai" giúp người dân gửi cập nhật tình trạng, nguy cơ tiềm ẩn hoặc tình hình thiên tai khu vực sinh sống đến cơ quan chức năng.

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp một số kỹ năng chủ động ứng phó trước, trong và sau mỗi loại hình thiên tai.

Người dân nên cập nhật kiến thức về phòng chống thiên tai nhân vụ việc sét đánh tại Hà Nội để hạn chế thiệt hại trong tương lai.
Người dân nên cập nhật kiến thức về phòng chống thiên tai nhân vụ việc sét đánh tại Hà Nội để hạn chế thiệt hại trong tương lai.

Đọc thêm