'Tuyệt chiêu' theo dõi người dùng điện thoại Android qua nguồn pin

Không giống như các dữ liệu được sử dụng trong thiết bị theo dõi định vị GPS hay Wi-Fi, các đối tượng khác có thể nắm bắt những nguồn thông tin này trong bất kỳ ứng dụng nào mà không cần phải có sự cho phép từ phía người sử dụng. Kỹ thuật nói trên có khả năng định vị chính xác chuyển động của người dùng lên tới 90%.

Theo đó, những thám tử viên có thể đánh lừa một mục tiêu giám sát tải về một ứng dụng có kèm theo PowerSpy, hoặc các công ty có thể sử dụng kỹ thuật này nhằm mục đích quảng cáo, theo chuyên gia Yan Michalevski thuộc Đại học Stanford cho hay.

 Các chiếc điện thoại di động Android

Tạp chí Wired thuật lại lời của ông Michalevski cho biết: "Bạn có thể cài đặt một ứng dụng như Angry Birds có kết nối với mạng mà không cần yêu cầu xác định vị trí của mình. Các động tác đó sẽ tập hợp thông tin và gửi lại cho tôi để theo dõi bạn trong thời gian thực, để biết được các tuyến đường mà bạn đã lái xe đi ngang qua hoặc để biết chính xác bạn đang ở đâu trên con đường đó. Và việc mà thiết bị chỉ cần làm là đọc tín hiệu điện năng tiêu thụ từ nguồn pin”.
Kỹ thuật định vị nói trên dựa trên nguyên lý tín hiệu điện thoại di động truyền tới tháp mạng sẽ làm tiêu tốn nguồn điện ở các mức độ khác nhau, tùy thuộc vào khoảng cách, chướng ngại vật giữa người sử dụng và tháp. Ông Michalevski cho biết mối tương quan giữa việc sử dụng pin và các điều kiện hay thay đổi như môi trường và khoảng cách tới tháp thu phát sóng điện thoại di động đủ mạnh để có thể dò tìm ra tín hiệu thông qua một cuộc gọi thoại hay các ứng dụng, vốn dĩ tiêu tốn rất nhiều nguồn pin.
Tuy nhiên, hiện tại PowerSpy chỉ hoạt động dựa trên các tuyến đường cho sẵn: một kẻ do thám thông tin sẽ cần phải biết nguồn điện của chiếc điện thoại "hoạt động" như thế nào trên một lộ trình nhất định sau đó mới xác định vị trí của người dùng.
Ông Michalevsky đưa ra lý luận: "Nếu bạn đi xe trên cùng một tuyến đường nhiều lần, thì cũng đã đủ để phát đi nguồn tín hiệu và thông tin rất rõ ràng. Và chúng tôi có thể phát hiện ra ngay vị trí cũng như phân biệt những tuyến đường mà bạn đang theo."
Ông Michalevsky cho biết các nhà nghiên cứu muốn cải thiện tính chính xác của PowerSpy nhiều hơn trên các con đường và các loại điện thoại khác nhau.
Trong các cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định tuyến đường chính xác với tần suất khoảng hai trên ba lần của các chiếc điện thoại được sử dụng vào mục đích kinh doanh và có sẵn một vài ứng dụng như Gmail hay Google Calendar.

Đọc thêm