Vì các ứng dụng này, Facebook đã rớt khỏi top 10 trên App Store

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo một số báo cáo, Facebook đang phải vật lộn để duy trì vị trí trong top 10 ứng dụng hàng đầu trên App Store (Mỹ).

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng trẻ tuổi chuyển sang sử dụng mạng xã hội TikTok, và gần đây nhất là BeReal. Điều này đã khiến gã khổng lồ Facebook mất dần sức hút trên bảng xếp hạng hàng đầu của App Store.

Ví dụ, năm ngoái Facebook chỉ 7 lần lọt khỏi top 10 ứng dụng iPhone miễn phí ở Mỹ. Tuy nhiên, theo thống kê của Sensor Tower trong năm 2022, con số này đã tăng lên 97 lần, một dấu hiệu cho thấy Facebook đang bị cạnh tranh khốc liệt bởi các ứng dụng mới.

facebook-rot-hang-tren-app-store

Tương tự, phân tích của Data.ai (trước đây là App Annie) cũng cho thấy thời gian sụt giảm của Facebook trong năm nay tập trung chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 6. Đặc biệt, tháng 4 là khoảng thời gian tệ nhất khi Facebook bị lọt xuống vị trí 30, sau đó tiếp tục rớt xuống vị trí 44.

Ngược lại, trong thời gian này ứng dụng BeReal đã lọt vào top 5 ứng dụng hàng đầu trên App Store.

Bảng xếp hạng 10 ứng dụng hàng đầu chỉ là một phương tiện để đo lường sự thành công của một ứng dụng, một chỉ số về khả năng thu hút người dùng mới chứ không phải người dùng hiện có. Phân tích của Data.ai cho thấy Facebook vẫn là ứng dụng có lượng người dùng hàng tháng tốt nhất tính đến quý gần nhất.

Việc thất bại khi truyền cảm hứng cho một thế hệ người dùng mới là điều mà công ty đang lo ngại.

Vào mùa thu năm ngoái, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Meta đã nói với các nhà đầu tư rằng công ty đã “làm mới” lại các đội để phục vụ tốt hơn cho người trẻ. Anh thừa nhận sự thay đổi này có thể sẽ mất nhiều năm chứ không phải vài tháng để hoàn thành.

nguoi-dung-tre-it-su-dung-facebook

Tháng 10 năm ngoái, báo cáo nội bộ của Meta cho thấy thời gian sử dụng Facebook của thanh thiếu niên Mỹ đã giảm 16% so với cùng kì (tính đến tháng 3-2021). Tương tự, lượng người dùng đăng kí mới cũng đang trên đà giảm.

Tính đến quý gần nhất, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook khoảng gần 2 tỉ người.

Một nghiên cứu gần đây của Pew cho thấy chỉ có 32% thanh thiếu niên Mỹ từ 13-17 tuổi sử dụng Facebook, trong khi một cuộc khảo sát trước đó từ năm 2014-2015 cho thấy con số này là 71%.

Hiện tại, có vẻ như người dùng trẻ đang tìm kiếm các lựa chọn khác để thay thế Facebook, được thúc đẩy bởi các công cụ đề xuất, ví dụ như TikTok, BeReal, Snapchat…

Đọc thêm