Vì sao Google và Apple bị điều tra?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) của Vương quốc Anh vừa chính thức điều tra Google và Apple vì các hoạt động độc quyền.

CMA lo ngại rằng Google và Apple đã thực hiện một số động thái kìm hãm đối với Android và iOS, các cửa hàng ứng dụng và trình duyệt web trên di động. Cơ quan này cũng đồng thời xem xét hành động hạn chế trò chơi trên đám mây của Apple.

Các hạn chế của Apple đã khiến các nhà phát triển web phải đối mặt với nhiều chi phí bổ sung trong việc sửa lỗi khi xây dựng trang web, theo CMA.

Sarah Cardell, giám đốc điều hành tạm thời của CMA cho biết: “Nhiều doanh nghiệp và nhà phát triển web ở Vương quốc Anh nói với chúng tôi rằng họ cảm thấy họ đang bị kìm hãm bởi những hạn chế do Apple và Google đặt ra”.

google và apple bị điều tra vì các hoạt động độc quyền

Theo CMA, 97% tổng số trình duyệt web trên thiết bị di động ở Anh vào năm 2021 là Google Chrome hoặc Safari. Các cơ quan quản lý lo ngại rằng các hạn chế thị trường sẽ cản trở sự phát triển của những ứng dụng mới trên Android và iOS.

“Android mang đến cho mọi người nhiều lựa chọn ứng dụng và cửa hàng ứng dụng hơn bất kỳ nền tảng di động nào khác. Nó cũng cho phép các nhà phát triển chọn công cụ trình duyệt mà họ muốn và là bệ phóng cho hàng triệu ứng dụng”, một đại diện của Google chia sẻ với Android Central.

CMA lưu ý rằng Apple và Google đã lập luận rằng cần có những hạn chế để bảo vệ người dùng. Gã khổng lồ tìm kiếm cũng tái khẳng định cam kết xây dựng các nền tảng mở, thịnh vượng, trao quyền cho người tiêu dùng và giúp các nhà phát triển xây dựng các doanh nghiệp thành công.

Cuộc điều tra của CMA dự kiến sẽ nới lỏng sự kìm kẹp của những gã khổng lồ công nghệ đối với các trình duyệt di động, ít nhất là ở Anh.

Tuy nhiên, có thể sẽ mất nhiều năm trước khi các cơ quan quản lý thực hiện được các thay đổi trong ngành, nhưng ít nhất cuộc điều tra là một khởi đầu tốt.

Đọc thêm