Xuất hiện hiểm họa lừa lấy tài khoản trên Facebook

Sau hàng loạt các trò lừa như "Vẽ hình Chibi", "Top 10 người quan tâm bạn nhất",... thì mới đây, trên Facebook đã xuất hiện thêm trò "Vẽ ảnh nghệ thuật". Tất cả các thông tin trên đều đi kèm một đường dẫn có chứa mã độc khiến tài khoản Facebook của nạn nhân đăng thông tin lung tung lên tường của bạn bè, trở thành fan của một số fanpage không mong muốn, thậm chí là bị kẻ gian đánh cắp tài khoản.

 Xuất hiện hiểm họa lừa lấy tài khoản trên Facebook ảnh 1
 

Bài đăng "Vẽ ảnh nghệ thuật" chứa đường dẫn độc hại. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, khi gặp các thông tin này, người dùng tuyệt đối không được nhấn vào. Trong trường hợp lỡ nhấn nhầm, người dùng phải tắt ngay trang web hiện ra, không được thực hiện theo các bước hướng dẫn.

Thực tế, với hình ảnh một cô gái rất đẹp đi kèm thông điệp, nhiều Facebooker đã tò mò nhấn vào với suy nghĩ chính mình cũng có thể tạo nên một tác phẩm tương tự. Tuy nhiên, đó là một trò lừa đảo!

 - 2

Đường dẫn độc hại chuyển hướng người dùng tới một trang web đánh cắp tài khoản. (Ảnh: Internet)

Minh chứng là khi nhấn vào đường dẫn dạng http://me.plo.vn/zb/dt/..., người dùng sẽ được chuyển hướng tới trang web fb.ryo.vn do kẻ gian lập ra với giao diện đăng nhập y hệt Facebook. Lúc này, chỉ cần người dùng khai báo tài khoản, ngay lập tức kẻ gian đã thu giữ được thông tin đó.

Theo thông tin từ đại diện của hãng bảo mật Kaspersky Lab, sự việc này chỉ xảy ra tại Việt Nam. Trước đó, Kaspersky Lab cũng đã nhiều lần khuyến cáo người dùng Việt Nam cẩn trọng với các thể loại lừa đảo qua email và mạng xã hội:

- Không nên nhấn vào các đường dẫn lạ.

- Kiểm tra đường dẫn trên trình duyệt có đúng là facebook.com, m.facebook.com hay không? Không bao giờ đăng nhập tài khoản Facebook trên bất cứ trang nào ko phải là tên miền của Facebook.

- Luôn cảnh giác trước những tin nhắn có nội dung quảng cáo hay kêu gọi tham gia các hoạt động lạ.

- Sử dụng phần mềm bảo mật để tự động kiểm tra và ngăn chặn khi nhấn nhầm vào các đường dẫn độc hại và lừa đảo.

Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)

Đọc thêm