Làm gì để thu hút 500 tấn vàng, 10 tỉ USD trong dân?

Cùng vấn đề, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) dẫn chứng theo điều tra, lượng vàng tồn trong dân lên tới 500 tấn và 10 tỉ USD. Thế nhưng nếu như không có chính sách tạo niềm tin cho người dân gửi vàng và ngoại tệ thì NH sẽ không thu hút được tiền để phát triển kinh tế.

“Đây là vốn chết dân cất giữ, vừa không an toàn vừa không có lợi cho phát triển kinh tế-xã hội. Vậy xin hỏi Thống đốc có giải pháp gì để huy động số vốn này trong dân để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, đầu tư vào hạ tầng phát triển đất nước?” - đại biểu Nhường đặt câu hỏi và nhận định mức trần chi trả bảo hiểm tiền gửi (khi các tổ chức tín dụng phá sản) hiện nay là 75 triệu đồng sẽ không đảm bảo được quyền lợi của người dân có tiền gửi NH.

Làm gì để thu hút 500 tấn vàng, 10 tỉ USD trong dân? ảnh 1

Trả lời câu hỏi trên, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho hay: “Giải pháp căn cơ nhất là phải ổn định kinh tế vĩ mô, tạo niềm tin của người dân vào nền kinh tế, vào giá trị của tiền đồng. Từ đó họ không trực tiếp trữ vàng và ngoại tệ nữa mà sử dụng tiền đồng để trực tiếp đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, chứng khoán…”.

Ông Hưng cũng cho hay vừa qua Việt Nam đã thành công đối với ổn định thị trường vàng. Trước đây Việt Nam mất rất nhiều ngoại tệ mua vàng thì giờ đã tốn ít hơn. Thực tế này cho thấy “đã chuyển được một phần vàng trong dân vào phát triển kinh tế… Hệ thống NH cũng đã mua được lượng lớn ngoại tệ từ dân, để từ đó người dân chuyển tiền đồng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh” - ông Hưng nói.

Liên quan đến bảo hiểm tiền gửi, ông Hưng khẳng định: “Trong bất cứ trường hợp nào thì mục tiêu đầu tiên là phải đảm bảo an ninh kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống NH, giữ được lòng tin của người gửi tiền và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Vì thế, việc chọn bất cứ giải pháp nào thì mục tiêu đó phải được đảm bảo”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.