Lạm phát Ấn Độ tăng mạnh

Chỉ số giá xăng của Ấn Độ tăng 27,31% trong tháng 5, trong khi con số này của tháng tư là 21,81%. Lạm phát đối với các mặt hàng tiêu dùng cũng tăng thêm 7,27% so với mức 6,18% của tháng trước vì giá dầu ăn, đường, dệt may, sắt, máy móc... tăng cao.

Trong tháng 3, lạm phát của Ấn Độ cũng tăng lên 9,68% so với mức 9,04% của những tháng trước đó. Giới phân tích dự đoán mức lạm phát tại Ấn Độ sẽ gia tăng và gây thêm nhiều áp lực thắt chặt tiền tệ cho Ngân hàng Trung ương nước này.

Lạm phát Ấn Độ tăng mạnh ảnh 1

Ấn Độ có thể tăng lãi suất cơ bản trong thời gian tới. Ảnh: CNBC.

Con số lạm phát tại Ấn Độ thậm chí sẽ còn tăng cao hơn và việc tăng lên trên 9% trong bối cảnh giá hàng hóa trên thế giới có xu hướng giảm sẽ làm tăng thêm áp lực cho nền kinh tế Ấn Độ. Đây cũng là nguyên nhân khiến Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) càng phải đẩy mạnh các biện pháp thắt chặt, bà Anubhuti Sahay - nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Trong một báo cáo của mình, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cho biết có thể phải tăng lãi suất cơ bản trong thời gian tới. Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế tại New Delhi, Ấn Độ cần phải có các biện pháp chủ động chống lại các nguy cơ của lạm phát tăng cao và dòng tiền bất ổn bởi tăng trưởng kinh tế nước này đã bắt đầu chững lại.

Chỉ số giá bán buôn của Ấn Độ hiện nay đã ở mức trên 8% kể từ tháng 1/2010, cùng với việc Ngân hàng Trung ương nước này đã 9 lần tăng lãi suất kể từ tháng 3/2010 để kiểm soát lạm phát.

Theo Tuyến Nguyễn (VNE)