Lãnh đạo TP.HCM điểm mặt vỉa hè không còn lối đi

Sáng 30-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng TP.HCM tháng 5-2018.
Một trong những vấn đề được người dân quan tâm trong thời gian qua là việc vỉa hè trên địa bàn TP bị tái chiếm.
Lãnh đạo TP.HCM điểm mặt vỉa hè không còn lối đi ảnh 1

Ông Nguyễn Ngọc Tường nói tại cuộc họp. Ảnh: TÁ LÂM

Được yêu cầu báo cáo về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM cho biết vấn đề trật tự lòng lề đường được lãnh đạo TP.HCM rất quan tâm nhưng tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường vẫn tiếp tục tái diễn.

“Trước phản ánh này, bản thân tôi có đi thực tế kể cả vào ban đêm và thấy báo đài phản ánh chính xác. Tình trạng buôn bán lấn chiếm hết vỉa hè khiến người đi bộ không có lối đi, điển hình như đường Phạm Văn Đồng thuộc phường 13, quận Bình Thạnh và phường 1, quận Gò Vấp, đường Nguyễn Thị Thập thuộc quận 7…” - ông Tường nói.

Ông cho rằng đáng lẽ sau khi báo chí phản ánh, chủ tịch quận huyện, phường xã phải có động thái khắc phục. Nhưng đằng này địa phương không chủ động làm mà cứ chờ lãnh đạo UBND TP nhắc nhở.

Ông cho biết các địa phương báo cáo là một số tuyến đường quá khó để giữ trật tự nên đăng ký đến tháng 6 hoặc tháng 12-2018 mới dẹp được. Từ đó, ông đề nghị các chủ tịch UBND quận, huyện phải ra kiểm tra thực trạng, tìm ra nguyên nhân.
Về nguyên nhân để tình trạng lấn chiếm vỉa hè gia tăng, ông Tường chỉ ra "có thể là do bảo kê, bao che, dung túng hay có tình trạng buông lỏng địa bàn, năng lực yếu kém không đủ quản lý, hay do đăng ký thì chờ đến cuối tháng mới làm? Người đứng đầu địa phương phải hiểu nguyên nhân như thế nào để giải quyết.
“Vì thế mà vỉa hè cứ bị lấn chiếm, báo đài thì cứ phản ánh còn cán bộ thì cứ bình chân như vại” - ông Tường nói. 
Về tai nạn giao thông, ông thông tin: 5 tháng đầu năm tình hình tai nạn giao thông tăng rất cao. Tháng đầu năm tăng 40%, tháng 3 kéo giảm còn 20% nhưng tháng 4 lại tăng cao lên khi có tới 240 người chết, tăng 16,5% so với cùng kỳ. Trong tháng 5, lãnh đạo TP tập trung kéo giảm thì tình hình tai nạn và số người chết giảm rất đáng kể, chỉ có bảy người chết do tai nạn giao thông.
“Hiện nay số vụ tai nạn giao thông tập trung ở tám cửa ngõ của TP, trong đó riêng quận Bình Tân và huyện Bình Chánh chiếm tới 30% số vụ tại nạn. TP cần phải tập trung kéo giảm tai nạn giao thông ở hai địa phương này” - ông Tường đề nghị và cho biết mỗi năm huyện Bình Chánh có hơn 100 người chết vì tai nạn giao thông.
Trước việc này, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Công an TP.HCM cần xem xét hỗ trợ các quận, huyện bảo đảm an toàn giao thông.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.