Loạt dự án lùi lịch mở bán sang năm 2023

(PLO)-  Vẫn có cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản tại những nơi có hạ tầng dân cư hiện hữu hoặc khu công nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong khi một nhóm chủ đầu tư mở bán rầm rộ những tháng cuối năm với nhiều chính sách ưu đãi thì ngược lại, một số doanh nghiệp quyết định lùi lịch mở bán sang năm 2023 để chờ tín hiệu tốt hơn từ thị trường.

Bước lùi hợp lý

Những khó khăn trên thị trường bất động sản (BĐS) như tín dụng thắt chặt đối với cả chủ đầu tư và người mua nhà, khách hàng chùn tay vì thanh khoản kém, những vướng mắc về thủ tục, pháp lý triển khai dự án… buộc các chủ đầu tư phải tính toán lại thời gian bán hàng.

Đơn cử như một số dự án của Tập đoàn Đất Xanh có kế hoạch triển khai trong quý III và IV-2022 sẽ lùi sang năm 2023. Cụ thể là hai dự án tại Bình Dương và một dự án khác tại TP.HCM.

Các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực vẫn sẽ duy trì thanh khoản ổn định. Ảnh: Q.HUY

Các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực vẫn sẽ duy trì thanh khoản ổn định. Ảnh: Q.HUY

Một ông lớn trong ngành BĐS khác là Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long dự kiến sẽ lùi lịch mở bán ba dự án. Trong đó, dự án đất nền Cần Thơ và hai dự án tại Đồng Nai sẽ chào bán trong năm sau. Những dự án căn hộ phân khúc bình dân ở TP.HCM và Long An vẫn được công ty mở bán theo kế hoạch.

Chủ đầu tư một dự án phân khúc cao cấp báo giá trên 100 triệu đồng/m2 tại TP Thủ Đức (TP.HCM) cũng muốn chờ thêm đến khi thị trường ấm hơn, thời gian mở bán cụ thể chưa được công bố.

Quý IV thường là mùa cao điểm bán hàng nhưng năm nay thì khác. Sau các diễn biến lãi suất tăng, tín dụng thắt chặt cùng tâm lý đầu tư hạn chế khiến doanh nghiệp địa ốc phải tính toán lại kế hoạch kinh doanh.

Theo phân tích của TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp đã nghiên cứu thị trường và thấy không khả thi nên chưa mở bán dự án là điều dễ hiểu. Chi phí tổ chức sự kiện mỗi đợt mở bán hàng rất lớn, lên đến hàng tỉ đồng, chưa kể các chi phí chạy quảng cáo, tiếp thị… Với tình hình khó khăn như năm nay, việc lùi thời gian sang năm sau là hợp lý.

“Nếu mở bán mà không ra được hàng sẽ có nhiều hệ lụy, giống như ế hàng. Dự án bán ế bị điểm mặt trên thị trường, sau này bán tiếp sẽ khó hút khách” - TS Hiển nói.

Trong khó khăn vẫn có cơ hội

Trước lo ngại lãi suất ngân hàng sẽ tăng trong năm tới và thanh khoản thị trường địa ốc càng khó hơn, thời điểm mở bán hàng trong năm 2023 cũng là vấn đề nan giải.

Theo góc nhìn tích cực, chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng cuộc đua tăng lãi suất chỉ dành cho những ngân hàng hoạt động yếu kém. Ngân hàng Nhà nước đã nhận diện được thực trạng đó và có chỉ đạo các ngân hàng thương mại về việc điều chỉnh lãi suất ổn định. Do đó, sẽ khó có biến động lãi suất trong năm tới.

Vấn đề của người mua nhà hiện nay không nằm nhiều ở lãi suất mà tâm lý lo lắng giá trị BĐS đang ở mức cao và sẽ không tăng nữa khiến họ chùn tay. Phần lớn người mua dự án để lướt sóng nên khi nhận thấy giá khó tăng thêm thì họ không mua nữa.

“Dời ngày mở bán là hợp lý nhưng dời đến quý I-2023 hay lâu hơn nữa vẫn là một dấu hỏi lớn” - ông Hiển chia sẻ.

Trước kịch bản thị trường năm 2023 tiếp tục gặp khó, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh kênh batdongsan.com.vn, cho rằng vẫn có cơ hội cho phân khúc nhà phố và BĐS khu công nghiệp khi thanh khoản tốt hơn phần còn lại. Ngoài ra, có thể xem xét thêm căn hộ sơ cấp đáp ứng tốt nhu cầu thực.

Cụ thể, theo ông Hảo, nhà phố tại những nơi có hạ tầng dân cư hiện hữu hay BĐS liên quan hạ tầng khu công nghiệp như khu nhà ở cho công nhân, chuyên gia, dịch vụ thương mại, logistics, hạ tầng bến bãi... vẫn có nhu cầu lớn. Chính sách của Chính phủ đều hướng đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm để an sinh xã hội, phục hồi nền kinh tế, BĐS đáp ứng xu hướng này sẽ có cơ hội. Nhu cầu mua nhà để ở, giá hợp lý vẫn rất nhiều nếu căn hộ chung cư đáp ứng.

Những giỏ hàng đang có sản phẩm mở bán trên thị trường sẽ diễn ra sự sàng lọc tự nhiên. Khách hàng sẽ ưu tiên những sản phẩm có vị trí tốt, đáp ứng đúng nhu cầu, khả năng tạo dòng tiền và thanh khoản tốt hơn... Khi thị trường khó khăn, người mua sẽ có xu hướng tìm những sản phẩm an toàn nhất rồi mới tính đến khả năng sinh lời.

Giữa năm 2024, giá bất động sản sẽ tăng

Ông Đỗ Hoàng Dương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BĐS Gia Gia Phú, nhận định: Nếu doanh nghiệp có vốn, dòng tiền ổn định, không áp lực quá lớn về mặt tài chính thì nên lùi thời gian mở bán đến tận giữa năm 2024. Bởi vì bất cứ lạm phát kinh tế nào cũng chỉ kéo dài lắm là 2-2,5 năm, không hơn. Nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi trở lại.

Năm 2024, cụ thể đến giữa năm, dự báo giá BĐS sẽ tăng khi kinh tế nước ta tăng trưởng tốt trở lại. Lý do là các chủ đầu tư giai đoạn 2022-2023 gặp khó khăn, chi phí lãi suất ngân hàng tăng cao và không bán được hàng, chôn vốn kéo dài nhiều năm. Tất cả chi phí đó sẽ được đẩy vào giá bán, tăng biên độ lợi nhuận để bù chi phí những năm không bán được hàng.

Dự báo trong năm 2023 thị trường địa ốc vẫn khó khăn. Khoảng nửa đầu năm 2023, trường hợp lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng lên mức cao thì giá BĐS có thể giảm mạnh. Tuy nhiên, sẽ tùy dự án có thanh khoản thấp thì chủ đầu tư có thể giảm giá cắt lỗ, còn mặt bằng chung các dự án vẫn giữ giá. Cơ hội sẽ dành cho những nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi lớn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm