Chính phủ họp tháo gỡ vướng mắc cho hàng loạt 'ông lớn' bất động sản

(PLO)- Sáng 8-11, tại TP.HCM, các doanh nghiệp bất động sản lớn phía Nam, Hiệp hội BĐS TP.HCM đã họp với Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Bộ Xây dựng để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho thị trường BĐS.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, các doanh nghiệp bất động sản khu vực phía Nam được Văn phòng Chính phủ mời họp gồm: Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Himlam, Tập đoàn Sơn Kim Land, Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC), Tập đoàn Khang Điền và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Ngoài 11 doanh nghiệp phía Nam còn có 12 doanh nghiệp bất động sản lớn tại khu vực phía Bắc cũng được mời dự họp trực tuyến gồm Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn Ecopark, Tập đoàn Tuần Châu, Tập đoàn TNG, Tập đoàn Flamingo... Bộ Xây dựng được yêu cầu chuẩn bị 40 bộ tài liệu và báo cáo.

Ghi nhận của pv PLO sáng 8-11, đại diện nhiều doanh nghiệp bất động sản đã có mặt để cùng họp với lãnh đạo Chính phủ và Bộ Xây dựng.

Trong báo cáo của mình ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), HoREA nhất trí với ý kiến của ông Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ Xây dựng dự báo thị trường BĐS sẽ còn khó khăn do việc xây dựng dự án BĐS tại hầu hết địa phương đều khó khăn dẫn đến nguồn cung nhà ở sụt giảm, nguồn cung quá thiếu và quá thừa so với nhu cầu.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp thì thị trường bất động sản sẽ dần cải thiện, ổn định, hướng tới mục tiêu phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững và đặt ra mục tiêu đến năm 2025 thực hiện được 570.000 căn hộ nhà ở xã hội.

Thị trường bất động sản đứng trước nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Ảnh: K.C

Thị trường bất động sản đứng trước nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Ảnh: K.C

"Hiệp hội nhận thấy, hiện nay thị trường BĐS đang rất khó khăn, đứng trước khả năng có thể rơi vào suy thoái nếu Nhà nước không sớm ban hành các giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả"- ông Châu cho biết.

Theo ông Châu, hiện nay, một số tập đoàn, doanh nghiệp BĐS cũng đang rất khó khăn; lợi nhuận sụt giảm mạnh, thậm chí bị lỗ; một số cổ phiếu bất động sản “nằm sàn”, đặc biệt là “rủi ro” bị sụt giảm sâu thanh khoản, có thể bị mất thanh khoản...

Một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản phải tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động. Thậm chí có tập đoàn giảm đến 50% lực lượng lao động tác động đến vấn đề an sinh xã hội hoặc phải giảm lương tác động đến cuộc sống người lao động.

HoREA cũng cho rằng tình thế rất khó khăn hiện nay của thị trường bất động sản có một số điểm tương đồng, nhưng cũng có điểm khác biệt so với thời điểm “tiền khủng hoảng” đã dẫn đến thị trường bất động sản bị “khủng hoảng đóng băng” trong giai đoạn 2008 - 2013 (trừ khoảng thời gian phục hồi ngắn ngủi từ cuối năm 2009 - 2010).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

(PLO)- Ngày 30-11 tại Bangkok, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Malaysia – Gamuda Land đã ký “Thỏa thuận quản lý khách sạn” với Dusit Hotels & Resort, một thương hiệu của Dusit International hàng đầu Thái Lan để quản lý ASAI Gamuda Cove – khách sạn đầu tiên được phát triển bởi Gamuda Land và cũng là khách sạn đầu tiên của Dusit ở Malaysia. Dự án này đánh dấu khởi điểm của Gamuda Land trong một lĩnh vực mới.