Lục lâm cướp phu trầm

Chuyện năm người tìm trầm bị giết chết khiến anh Nguyễn Mậu Các (xã Hàm Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình) nhớ lại lần anh thoát khỏi bọn cướp giữa rừng sâu trong một lần đi tìm trầm. Lần đó, anh cùng người chú họ đi tìm trầm ở sát biên giới Việt-Lào (gần Đồn biên phòng Cù Bai, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Thoát chết trong gang tấc

Hôm đó, chú cháu anh Các đạp chung một mái (đi chung một hướng núi) để tìm trầm. Đến khi trời tắt nắng, hai chú cháu chia nhau tản ra hai hướng để đi vòng về lán, coi như nhân đôi cơ hội phát hiện trầm. Anh Các đang phăm phăm ngó ngiêng, bỗng phía trước phát ra tiếng xào xạc y như người đang vạch lá cây đi tới. Tưởng ông chú đang tiếp cận để cùng về nên anh Các sấn tới. Nhưng vừa nhấc được vài bước thì anh Các thấy hai họng súng đen ngòm đang chĩa thẳng vào mình. Liền đó, nhiều người áo quần rằn ri, đầu trùm kín lao từ bụi cây ra chặn đường. Chưa kịp định thần thì anh Các đã bị hai tên lao vào trói nghiến tay ra sau và bị đánh đập, tra khảo.

Sau vài ba cái tát và gậy vụt vào lưng uy hiếp, bọn cướp yêu cầu anh dẫn về lán để lấy thực phẩm, đồ dùng và lục lọi trầm kỳ. “Khi nghe tôi nói bị lạc, không nhớ đường về lán, bọn chúng đánh đập tới tấp. Đến lúc trời ập tối, chúng ép tôi về lán trại của chúng đóng trên đất Lào. Tối đó, tôi bị trói nghiến vào một gốc cây và bỏ đói suốt đêm. Trời vừa ló sáng, tôi bị dựng dậy tra khảo bắt dẫn về lán. Chịu không thấu, tôi miễn cưỡng vòng vo mô tả địa điểm. Rồi bọn chúng bắt tôi dẫn đi, dọc đường chúng đá, đạp khiến tôi nhiều lần ngã dúi dụi. Đi loanh quanh một hồi, tôi dẫn cả bọn leo lên một cái bung (vách núi) dựng đứng. Vì vách đá cao nên chúng cởi trói để tôi leo lên trước. Đang leo lưng chừng bung thì trong đầu tôi nảy ra ý bỏ chạy để may ra thoát thân. Lên tới đỉnh dốc, nhìn xuống thấy bọn cướp vẫn còn lom khom bám vào vách núi leo lên, tôi co giò bỏ chạy…”- anh Các nhớ lại.

Lục lâm cướp phu trầm ảnh 1

Phu trầm giữa rừng xanh. Ảnh: MINH QUÊ

Anh Các kể khi anh chạy được một đoạn thì băng cướp leo lên khỏi dốc. Chúng nhắm hướng anh chạy nhả đạn như mưa. Anh Các phải chạy theo hình chữ z mới thoát khỏi làn đạn của chúng. Chạy thục mạng giữa rừng gần một ngày trời thì anh gặp được nhóm đi rừng. Thấy thân thể anh bầm giập, những người này đã nấu cháo cho ăn, sau đó cấp cho đùm cơm nắm và ít cá khô để anh cầm hơi cắt rừng về nhà. Phải mất hai ngày sau nữa anh mới tìm ra bản Vân Kiều và định hướng tìm đường về nhà.

Bọn cướp ngày càng táo tợn

Anh Nguyễn Văn Hùng, một phu trầm ở xã Quảng Minh (Quảng Trạch, Quảng Bình), người từng thoát chết khỏi tay bọn cướp, kể: “Những năm gần đây trong rừng hình thành những băng nhóm chuyên cướp giật là người Việt và Lào, sống dọc biên giới. Chúng hầu hết là những đối tượng trốn lệnh truy nã hoặc trốn trại giam. Bọn này trông rất bặm trợn, tay luôn lăm le súng và sẵn sàng nhả đạn”.

Chỉ tay vào vết thẹo trên đầu, anh Hùng kể tiếp: “Cách đây hơn một tuần tôi cùng ba thanh niên trong làng bị băng nhóm thằng Đợt bắt giữ, chúng bắt cả nhóm giơ hai tay lên trời rồi quay mặt về hướng khác để chúng lấy đồ. Riêng gùi tôi không có gì ngoài gạo nên chúng đã dùng súng đánh vào đầu và bảo: “Lần sau nhớ mang đồ cống không tau giết”. Băng nhóm thằng Đợt “có số” trong rừng, chúng luôn đi từ ba đến bốn người để trấn lột, nếu ai không “cống” sẽ bị bắn chết. Trong rừng không một phu trầm nào lọt khỏi tay chúng”.

Tương tự, anh Nguyễn Cao Cường, người cùng xã với anh Hùng, kể: “Trước đây tôi cũng từng bị cướp. Nhóm cướp này bịt mặt, khi vào rừng, chúng phát hiện ra nhóm tôi nhưng không cướp đồ đạc liền mà rình theo dõi. Khi có được ít trầm, anh em chúng tôi định chia nhau để đưa về dần nhưng không ngờ đêm đến chúng ập vào lán dùng súng uy hiếp và lấy sạch, kể cả đồ đạc, gạo mắm chúng cũng hốt luôn. Chúng tôi nhìn theo bọn cướp mà sôi máu nhưng đành bất lực, sáng ra phải về tay không. Muốn đi tìm trầm ít nhất phải vay được từ 5 đến 8 triệu đồng để mua đồ ăn và chi phí khác. Mỗi lần bị cướp xem như lâm nợ”.

Né dân thảo khấu, gặp phường lục lâm

Phu trầm Nguyễn HT (34 tuổi) kể: “Khu vực rừng Quảng Trị, Quảng Bình giáp với Lào hiện có ba băng cướp gồm người bản địa và người Lào hoạt động. Băng Cu L. thì “ăn hàng” ở khu vực miền tây Lệ Thủy (Quảng Bình), băng H. “cọt” và băng X. “cụt” (kẻ có ngón tay bị cụt, nổi tiếng đánh đập phu trầm rất tàn độc) thì trấn ở vùng Hướng Lập (Quảng Trị). Cả ba băng này đặt dưới trướng của một người Lào có hỗn danh là T. “Đợt” (dân phu trầm quen gọi là Đợt). Nghe đâu Đợt ở vùng Sê Pôn còn bản nào thì không rõ”.

Theo lời anh T., lần nhóm đi tìm trầm của anh bị cướp gần đây nhất là trước tết Quý Tỵ. Một người trong nhóm anh T. kể: “Lần đó chúng tôi được hàng (trầm) cũng khá, mỗi người tính sơ cũng được vài ba chục triệu đồng sau khi trừ chi phí. Vừa được trầm là chúng tôi bán ngay trong rừng vì các chủ trầm có đường dây thu gom ngay ở rừng. Nhưng bán xong chưa đầy 2 tiếng thì nhóm X. “cụt” xuất hiện với súng và mã tấu. Chúng đi bảy đứa, chĩa súng thẳng vào chúng tôi sẵn sàng bắn. Bọn tôi bị trói thành xâu, chúng lấy hết lương thực, tiền bạc rồi ung dung bỏ đi… Tôi bị tên X. “cụt” đánh mấy lần giữa rừng, nó lấy hết đồ xong rồi mà vẫn cứ đánh và mỗi lần đánh nó hay nói cấm quay trở lại, không biết vì răng”.

Giới phu trầm kể không chỉ bị cướp mà họ còn phải “làm luật” cho những kẻ máu mặt trấn giữ trong rừng. Giữa rừng tưởng yên ổn, tưởng chỉ sợ nước độc, đá đè nhưng sợ hơn nữa là các băng nhóm xin đểu và ăn cướp. Địa bàn bị làm luật với các phu trầm ở Quảng Trạch là vùng Eo Bù, Dốc Khỉ (Lệ Thủy) vô đến vùng núi Hướng Lập (Quảng Trị), qua Tà Păng, Ca Pai (Lào). Phu trầm Đỗ Văn M. kể: “Bọn chúng thoắt ẩn thoắt hiện, thường chặn ở các đường vào rừng tìm trầm. Mỗi phu trầm muốn vào rừng yên thân phải cống nạp chúng từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Nếu không đưa tiền, chúng sẽ theo và phá banh lán trại, đôi khi đêm đang ngủ chúng đến đốt lán, cháy hết cả hành lý, mùng mền”.

Bắt hai nghi phạm giết năm phu trầm dã man

(PL)- Chiều 2-4, Đồn biên phòng Cù Bai (Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết đã bắt được hai trong số ba nghi phạm đã giết hại năm người đi tìm trầm quê ở Quảng Trạch, Quảng Bình. Đó là Hồ Văn Thành và Hồ Văn Công (đều trú huyện Hướng Hóa).

Khoảng 2 giờ chiều cùng ngày, tại bản Tà Rùng (xã Húc, huyện Hướng Hóa), khi Công ra suối tìm nước liền bị các trinh sát phát hiện. Qua nhận dạng thấy giống mô tả của các nhân chứng, các trinh sát ập đến bắt gọn Công. Hai tiếng sau, Thành đang trú trong hang đá trên núi Tà Rùng cũng bị tra tay vào còng. Nghi phạm thứ ba là một người Lào, hiện vẫn đang lẩn trốn. Cơ quan chức năng đang tiếp tục truy bắt.

MINH QUÊ

Ăn của rừng rưng rưng nước mắt

Chúng tôi tìm về quê hương của năm phu trầm vừa bị bọn cướp giết hại ở hai xã Quảng Minh và Quảng Sơn (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình). Câu chuyện đau thương vừa diễn ra đã khiến người dân khốn khó bên dòng sông Gianh phải giật thót mình, dù trước giờ chuyện người đi tìm trầm bị cướp không phải là chuyện hiếm. Ở vùng này gần như năm nào cũng có người đi tìm trầm bị cướp, bị chết. Người dân cho biết hơn 20 năm qua, vùng này có đến 40 người bỏ mạng ở rừng vì trầm.

Chị Mai Thị Toàn, người có chồng bị chết vì trầm cách đây ba năm, kể: “Do hoàn cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất nên anh ấy theo mọi người đi tìm trầm những mong có được chút đỉnh trả nợ. Ai ngờ lần đó anh đi mà không về. Mọi người kể khi đi vào sâu trong rừng anh bị lạc. Họ quay lại tìm nhưng không thấy, hai ngày sau thì thấy anh chết gần một con suối…”.

Thế nhưng vì giấc mơ đổi đời, người làng vẫn nối gót nhau vào rừng theo cơn lốc trầm kỳ. Riêng làng Minh Tiến có hơn 500 người thường xuyên vào rừng tìm trầm và xem đó như nghề mưu sinh chính. Trưởng thôn Minh Tiến - ông Hoàng Minh Hiếu nói: “Làng có gần 1.000 khẩu, ở giữa cồn nổi sông Gianh, tính ra đất trồng lúa mỗi khẩu chỉ được 14 m2 nên cả làng cứ lao vào rừng. Tui đây cũng lấy trầm làm kế sinh nhai mấy lần…”.

P.ĐIỀN - M.QUÊ - V.LONG

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.