Một người Trung Quốc phóng hỏa đền chiến tranh tại Tokyo

Một người Trung Quốc phóng hỏa đền chiến tranh tại Tokyo ảnh 1

Ngôi đền gây tranh cãi giữa Nhật Bản và các nước láng giềng.

Cảnh sát Nhật Bản được lệnh bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc, 37 tuổi, vì tội cố tình phóng hỏa cổng vào ngôi đền chiến tranh Yasukuni ở thủ đô Tokyo hồi tháng trước.

Nguồn tin cảnh sát Nhật Bản cho biết nghi can bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ hồi đầu tháng này vì tội ném bom xăng vào Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul. Người này sau đó đã khai nhận hành vi đốt cổng đền Yasukuni với cảnh sát Hàn Quốc khi bị thẩm vấn về động cơ tấn công Đại sứ quán Nhật Bản.

Sáng 26/12/2011, nhân viên an ninh phát hiện cổng vào của ngôi đền chiến tranh ở thủ đô Tokyo bị cháy và được kịp thời dập tắt hoả hoạn. Hậu quả là nhiều phần của cánh cổng đã bị thiêu huỷ. Theo kết quả điều tra ban đầu, nguyên nhân gây cháy là do một cột trụ của cánh cổng đã bị tẩm xăng.     

Cảnh sát Tokyo đang cân nhắc khả năng dẫn độ người đối tượng này sang Nhật Bản theo hiệp định dẫn độ song phương.

Đền Yasukuni là chủ đề gây tranh cãi nhiều năm nay giữa các quốc gia ở khu vực Đông Bắc Á vì nơi này đang thờ hơn 2 triệu binh lính Nhật Bản, trong đó có cả một số tội phạm chiến tranh. Các chuyến viếng thăm ngôi đền 143 năm tuổi này của thủ tướng Nhật Bản, cho dù với tư cách cá nhân hay Nhà nước, đều dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa Nhật Bản với các nước còn lại trong khu vực.

Theo Vũ Anh (Dân trí /  Kyodo)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.