Mỹ công bố tài liệu của Bin Laden

Ông John Brennan, cố vấn an ninh nội địa của Tổng thống Obama, thông báo như trên. Thời điểm công bố trùng hợp ngày Bin Laden bị tiêu diệt (2-5-2011). Đài phát thanh Europe1 (Pháp) cho biết tài liệu gồm các nội dung như sau:

- Thảm họa chồng chất: Bin Laden và các phần tử Al Qaeda ý thức đây là cuộc chiến không bao giờ thắng. Bin Laden lo lắng về tình hình xuống dốc của lực lượng không có kinh nghiệm, từ đó sai lầm sẽ dẫn đến.

- Đổi tên tổ chức Al Qaeda: Bin Laden dự tính đổi tên do hình ảnh Al Qaeda đã mất giá trong thế giới Hồi giáo. Một trong những lý do là Mỹ ngừng sử dụng cụm từ “chiến tranh chống khủng bố” để không khiêu khích các tín đồ Hồi giáo.

- Phối hợp với giáo sĩ Omar chỉ huy Taliban ở Afghanistan: Theo báo The Guardian (Anh), Bin Laden đã thảo luận với giáo sĩ Omar về các chiến dịch hỗn hợp đánh NATO ở Afghanistan và Pakistan. Bin Laden, giáo sĩ Omar và Ayman Zawahiri, tên đầu sỏ thứ hai của Al Qaeda, rất tương đồng với nhau về lý tưởng thánh chiến.

- Quan hệ với tổ chức khủng bố Boko Haram ở Nigeria: Bin Laden đã liên lạc trực tiếp hoặc gián tiếp với Boko Haram chứ không còn là chủ đề bàn cãi nữa.

D.THẢO

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm