Ném đá đòi nhà

Từ ngày xảy ra xích mích, ông bố vẫn thường đi nhặt đá về để bà mẹ ném sang phá nhà con trai...

Năm 1995, vợ chồng ông L. (Khánh Hòa) cho vợ chồng con trai một miếng đất làm nhà. Khi cho đất, ông L. hứa sau này sẽ làm giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con. Tuy nhiên, sau một thời gian, do có xích mích, cho rằng vợ chồng con ăn ở không phải đạo, ông L. đòi lại đất. Người con thì không đồng ý.

1. Mâu thuẫn ngày càng gay gắt, vợ chồng ông L. nhiều lần đập phá nhà con trai. Quá bức xúc, người con liền làm đơn khởi kiện yêu cầu bố mẹ phải thực hiện việc chuyển nhượng đất cho ông như lời bố mẹ đã hứa.

Tháng 4-2011, TAND huyện Diên Khánh đem vụ án ra xét xử và nhận định vợ chồng ông L. có cho con mảnh đất nói trên và vợ chồng người con đã xây nhà, sinh sống từ 1995 đến nay. Tuy nhiên, đó chỉ là thỏa thuận miệng giữa hai bên, đến nay phía người con chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên mảnh đất này vẫn thuộc quyền sử dụng của bố mẹ. Nay bố mẹ không cho nữa nên tòa bác yêu cầu khởi kiện của người con, buộc phía này phải trả lại đất. Đồng thời, tòa giao cho vợ chồng ông L. được sở hữu số tài sản có trên mảnh đất này (nhà ở, sân xi măng, giếng nước...) nhưng phải thanh toán lại cho phía người con hơn 86 triệu đồng.

Không chấp nhận cách xử lý trên của tòa, phía người con kháng cáo. Tháng 8-2011, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác yêu cầu tranh chấp hợp đồng tặng quyền sử dụng đất, không chấp nhận việc chuyển nhượng giữa hai bên. Cạnh đó, tòa tách việc đòi lại đất của phía ông L. thành vụ kiện dân sự khác khi phía này có yêu cầu.

Sau phiên tòa này, ông L. làm đơn kiện con trai và con dâu để đòi lại mảnh đất đã cho. Tháng 6-2012, TAND huyện Diên Khánh xử sơ thẩm và buộc vợ chồng người con trả lại đất cho bố mẹ. Phía bố mẹ được sở hữu số tài sản trên mảnh đất này nhưng phải thanh toán lại cho vợ chồng người con hơn 182 triệu đồng.

Lần này người con cũng không đồng ý và kháng cáo. Còn phía ông L. cũng lên tòa tỏ ý nghi ngờ tòa thiên vị cho con trai khi giá đền bù tài sản đã trượt từ 86 triệu đồng lên 182 triệu đồng...

Ném đá đòi nhà ảnh 1

2. Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa mời hai bên lên hòa giải. Tại buổi này, cả hai bố con bày tỏ quan điểm: “Kiên quyết kiện đến cùng”. Không dừng lại ở đó, người mẹ liên tục mắng, kể tội con trai và con dâu là bất hiếu, dùng đá ném gãy chân bà, dùng bùa ngải yểm khiến bà đau đầu không ngủ được...

Đối lại, người con dâu cũng bảo bố mẹ chồng đặt điều vu khống, âm mưu lấy lại đất vì bà chỉ sinh toàn con gái.

Người con trai chêm vào rằng từ ngày xích mích với nhau, bố mẹ nhiều lần chặt cây, ném đá làm hư hại nhà của anh. “Ngày nào bố cũng đi nhặt đá ở đường ray xe lửa về để cho mẹ ném vào nhà của tôi” - người con trai kể. Anh còn cho biết bố mẹ đồng lõa để các em trai nhiều lần đánh anh và các con anh. Bằng chứng là anh đã nộp các giấy chứng thương cho tòa…

Khi nghe con trai nói khổ, người mẹ không ngần ngại thừa nhận chính mình vẫn thường ném đá sang nhà con trai. “Ngủ được thì thôi, không ngủ được là ném...” - người mẹ thẳng thừng.

Thẩm phán chủ trì buổi hòa giải đã liên tục nhắc nhở các đương sự không được gây ồn ào, gây chuyện nhưng chỉ được vài phút là các bên lại tố nhau. Thậm chí người mẹ còn nhiều lần văng tục ở tòa. Nhiều cán bộ của TAND tỉnh lắc đầu ngao ngán trước “hoạt cảnh” bày ra trước mắt.

Trong buổi hòa giải, thẩm phán cũng đã nhiều lần đề cập đến mối quan hệ ruột thịt giữa hai bên nhưng không có kết quả. Mâu thuẫn giữa cha mẹ và các đã rất gay gắt, không thể hàn gắn. Người con trai chỉ ngồi cách bố mẹ một khoảng ngắn nhưng giữa họ là một khoảng trống mênh mông về tình cảm. Trong suốt phiên hòa giải, hai bên không thèm nhìn nhau mà chỉ có những lời nói cay nghiệt dành cho nhau…

Nhiều người biết được câu chuyện trên không thể lý giải nổi vì sao nhà ông L. lại xảy ra chuyện xào xáo như vậy. Tuy nhiên, dù có thế nào thì họ cũng không chấp nhận việc con cái không biết thờ kính là lại hành xử tệ với cha mẹ. Còn với vợ chồng ông L., ở cái tuổi gần đất xa trời, ông bà chẳng nên đòi lại đất để làm gì. Nếu như con trai và con dâu bất hiếu thì ông bà phải nhắc nhở, dạy dỗ chứ ném đá, đòi lại đất thì con cái, cháu chắt của ông bà sẽ chẳng biết ở vào đâu.

Cuối cùng họ bình phẩm “Nhà dột từ nóc”, bố mẹ như vậy chả trách con cái cũng không ra gì!

THÀNH NGUYỄN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.