'Ngôi nhà'- ca khúc tôn vinh giá trị truyền thống gia đình Việt

Ngày 28-6, đúng ngày Gia đình Việt Nam, nhạc sĩ Thành Vương, tác giả của những Bài ca tình yêu, Phố chiều, Ký ức mùa đông và ca sĩ Nicolas Đinh đã giới thiệu đến công chúng ca khúc Ngôi nhà.

Đây là ca khúc được các nghệ sĩ gấp rút phối khí, thu âm, hoàn thiện trong những ngày ở nhà phòng chống dịch bệnh. Ca khúc Ngôi nhà do nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung sáng tác.

Nhạc sĩ Thành Vương cho biết, bấy lâu nay do bận rộn công việc, đôi khi mọi người quên mất giá trị thiêng liêng của Ngôi nhà. Bản thân tác giả cũng bị cuốn vào vòng quay của công việc, đi sớm về khuya, ít có cơ hội được ngồi trò chuyện, chia sẻ với các thành viên trong gia đình.

Nhạc sĩ Thành Vương. Ảnh: VT

Khi dịch bệnh COVID-19 ập đến, mọi khuyến cáo của các cấp chính quyền, cơ quan, ban ngành hạn chế tụ tập đông người, hạn chế đi ngoài đường, làm việc giãn cách… nên tác giả có nhiều thời gian ở nhà hơn.

Nhưng khi ở nhà, tác giả thấy dường như cô đơn trong chính ngôi nhà của mình, các con nhỏ không chơi với mình, người lớn mỗi người một công việc chung, riêng. Từ sự cảm nhận đó, tác giả đã viết nên ca khúc Ngôi nhà với những ca từ hết sức dung dị: “Ta với ngôi nhà như người bạn già/ Mở cánh cửa chờ ta, ngày gió bão/ Nhắc nhở ta, ngày ngày trở về/ Gặp bước dài gian khó trở về có niềm vui…”.

Nhạc sĩ Thành Vương cho hay, đã biết tác giả Nguyễn Thành Trung qua nhiều tác phẩm được các giọng ca nổi tiếng thể hiện. Điều ấn tượng đối với nhạc sĩ Thành Vương là trong những bản nhạc của tác giả Nguyễn Thành Trung chính là lời ca.

Ca khúc Ngôi nhà được nhạc sĩ Thành Vương phối khí trên nền nhạc pop hiện đại, trẻ trung nhưng sâu lắng trong giọng hát của ca sĩ Nicolas Đinh. 

Ca sĩ Nicolas Đinh bày tỏ, khi nhạc sĩ Thành Vương gửi ca khúc Ngôi nhà, ca sĩ đã rất băn khoăn, bởi đây là ca khúc hoàn toàn mới, lời ca có phần khúc khuỷu. Tuy nhiên ca sĩ đã rất thích bởi ca từ rất mộc mạc, không hoa mỹ, đi vào lòng người. Đọc những lời ca như mình đang tự vấn trong chính ngôi nhà của mình để thấy được giá trị, ý nghĩa của nơi mình lui về để tìm những giờ phút bình yên.

Ca sĩ hy vọng ca khúc phát hành đúng vào Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 sẽ góp phần tôn vinh những giá trị vĩnh cửu, truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình Việt Nam.

Bên cạnh đó cũng góp phần cổ vũ, động viên tinh thần những lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch đang phải tạm xa gia đình, xa ngôi nhà của mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm