Sau những cơn mưa lớn, các cánh rừng tràm bạt ngàn ở các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch (Quảng Bình) lại bước vào mùa nấm tràm.
Với vị đắng đặc trưng cùng vị ngọt hậu và thanh mát, nấm tràm đang dần trở thành một món đặc sản của người dân vùng quê nơi đây.
Theo người dân địa phương, nấm tràm mọc tự nhiên trên những thảm lá tràm hoặc gốc tràm mục lâu năm.
Nấm tràm thường mọc sau những cơn mưa vào khoảng tháng 4, tháng 7 và tháng 8 âm lịch. Loài nấm này mọc rất nhanh nhưng cũng chóng tàn chỉ tầm từ 3 đến 5 ngày.
“Vào khoảng thời gian này, người đi nhổ nấm tràm như đi hội vậy. Người người tấp nập lên những rừng tràm, bới lá tìm nấm tràm rồi đem về chợ bán hoặc những khu vực đông người qua lại bán nếu như chợ đóng cửa, bởi loài nấm này rất đắt hàng” - bà Lê Thị Hồng, ngụ tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết.
Có thể nói nấm tràm là sản vật của thiên nhiên, được tự nhiên tạo ra, không do con người can thiệp. Nấm tràm có màu nâu tím, bên trong tai có màu trắng mịn cùng hình dáng đẹp và vị ngọt đắng rất đặc trưng.
Khi mùa nấm tràm nở rộ, người dân Quảng Bình háo hức rủ nhau vào những cánh rừng tràm để hái nấm đem bán.
“Nấm tràm sau mỗi đợt mưa chỉ sống trong vòng một tuần lễ nên người dân phải kịp thời thu hái nếu không muốn lỡ vụ nấm tràm. Trung bình mỗi người một ngày cũng hái được từ khoảng 10-15 kg.
Nếu may mắn gặp được những cánh rừng tràm vừa ra nấm nhiều thì phải hái được cả nửa tạ rồi đem bán để kiếm thêm thu nhập” - bà Dương Thị Thường, ngụ tại xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy chia sẻ.
Theo tìm hiểu, nấm tràm thường được xào chung các loại rau, hải sản hoặc nấu cháo, nấu canh rau khoai lang. Mức giá thấp nhất cho mỗi kg nấm tràm rơi vào khoảng 30.000 đồng, có nhiều thời điểm giá loài nấm này lên đến 60.000 đồng/kg nếu đã qua sơ chế, cấp đông.
Một số hình ảnh do PLO ghi nhận: