Người Trung Quốc xả 5 tấn rác ở Thiên An Môn

Người Trung Quốc xả 5 tấn rác ở Thiên An Môn ảnh 1

Xả rác bừa bãi trên quảng trường Thiên An Môn. Ảnh: Weibo

110.000 người dân Trung Quốc trên khắp cả nước đã tụ tập về quảng trường Thiên An Môn, để tham dự lễ thượng cờ theo truyền thống kỷ niệm 64 năm ngày Quốc khánh của quốc gia này.

Tuy nhiên hậu quả là đám đông đã để lại một lượng rác thải khổng lồ trên khắp quảng trường, thậm chí có những nơi không còn có thể nhìn thấy nền đường, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin.

Theo những tín toán của cơ quan môi trường thành phố Bắc Kinh, ngay sau lễ thượng cờ, thành phố đã phải cử 150 lao công, hai xe quét rác và hai xe tải vận chuyển để thu dọn lượng rác thải, ước tính 5 tấn.

"Một hành vi thiếu văn minh của mỗi cá nhân, nếu khi nhân lên với số đông sẽ hình thành nên thói quen thiếu văn minh của toàn xã hội", Sina bình luận. Truyền thông chính thống Trung Quốc đã lên tiếng phê phán hành vi thiếu văn minh này của đám đông.

"Số lượng lớn rác thải phản ánh phẩm chất của người dân còn rất thấp", "Tinh thần yêu nước thì cao, nhưng mà sao thiếu văn minh quá", "Nhận thức công cộng của người dân còn cần được nâng cao", là những lời bình luận của cộng đồng mạng Trung Quốc.

Xả rác, khạc nhổ bừa bãi và nhiều hành vi thiếu văn minh khác của một bộ phận người dân Trung Quốc kể cả khi đi du lịch nước ngoài, gây phản cảm cho người dân sở tại, cũng đã được truyền thông quốc tế đưa tin.

Những thông tin này đã dấy lên một cuộc thảo luận trong xã hội Trung Quốc về vấn đề phẩm chất công dân trong quá trình hòa nhập quốc tế của quốc gia này, khiến Quốc vụ viện Trung Quốc (Chính phủ) phải ra thông tư yêu cầu giới chức tìm biện pháp nâng cao ý thức chung của người dân. 

Theo Đức Dương (VNE)

VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

(PLO)- Đoạn video dễ thương kéo dài chưa đến 20 giây này đã thu hút 4,2 triệu lượt xem trên Instagram.