Người vô gia cư Nga "đóng băng" vì lạnh bất thường

Người vô gia cư Nga "đóng băng" vì lạnh bất thường ảnh 1

Một người đàn ông ăn xin trên đường phố giữa thời tiết giá lạnh. Ảnh: Sky News

Các nhà dự báo thời tiết ở Nga cho biết nước này đang trải qua đợt lạnh nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Vào tuần trước, nhiệt độ đêm tại đây đã giảm xuống đến -25 độ C. Sông Moscow từng đoạn dài đều đã đóng băng. Các đường phố tại đây cũng phủ kín tuyết và băng.

Đợt lạnh bất thường này đã đẩy những người vô gia cư tại Moscow vào tình cảnh hết sức khó khăn. Tại một khu vực đông đúc nhất của Moscow, những người vô gia cư xếp thành hàng dài trên một vỉa hè từ lúc 17h để nhận thức ăn được phân phát bởi một tổ chức từ thiện. Tổ chức từ thiện này có tên là "Just Help" (tạm dịch: Sự giúp đỡ), được điều hành bởi tiến sĩ Elizaveta Glinka, thường được người dân tại đây gọi là tiến sĩ Liza.

Các tình nguyện viên của "Just Help" đã mang tới những phần mỳ, một vài lát bánh hay thức uống nóng. Mặc dù những phần thức ăn được phát ra không nhiều, tuy nhiên đối với phần lớn người vô gia cư tại đây thì đó là phần thức ăn duy nhất mà họ được ăn trong ngày.

Khi phóng viên tới khu vực phân phát đồ ăn, nhiều người vô gia cư đã bày tỏ mong muốn những đoạn phim về họ sẽ không bị đưa lên truyền hình nước Nga bởi họ sẽ rất xấu hổ nếu họ hàng và bạn bè nhìn thấy họ trong hoàn cảnh này.

Ông Yuri, một người vô gia cư, cho biết: "Khi phải ở ngoài trời giá lạnh cả ngày, toàn bộ cơ thể tôi dường như bị đóng băng. Thời tiết lạnh khiến sức khỏe sẽ giảm sút đi nhiều. Đó là lý do vì sao tôi đang cố gắng ăn thứ gì đó nóng để giữ nhiệt cho cơ thể."

Một người đàn ông từng trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ cả hai tay, vừa khóc vừa nói với phóng viên: "Đôi chân tôi thậm chí cũng đã tê buốt và mất cảm giác, nhưng các bác sỹ tại đây đã cứu lấy tôi. Họ thật sự là những người bác sỹ tốt nhất."

Tiến sĩ Liza cho biết: "Đã có nhiều người trong số những người vô gia cư chết khi mùa xuân đến, nguyên nhân do họ gặp phải tai nạn giao thông hoặc bị cảm lạnh khi phải lang thang ngủ ngoài đường. Theo thống kê, tại Moscow, cứ mỗi tháng lại có 30 người bị "đóng băng" khi ngủ ngoài trời lạnh. Chỉ khi nhiệt độ ấm lên và những tảng băng tuyết tan đi, người ta mới phát hiện ra thi thể của những người này", theo Sky News.

Một thanh niên trẻ vô gia cư tại đây cho biết, anh ta đã sống ngoài đường phố từ khi tám tuổi. Cách mà anh ta đã trải qua những đợt lạnh giá của mùa đông đó là ngủ trong các ga xe lửa hoặc ga tàu điện ngầm chỉ với một tấm vé duy nhất, miễn là không rời khỏi nhà ga đó.

Thời tiết giá lạnh khắc nghiệt kéo dài hiện vẫn đang là mối nguy lớn đối với những người vô gia cư ở ngay giữa thủ đô của nước Nga những ngày đầu xuân này.

Theo Thu Hằng (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.