Nhà thơ 'Nói với con' Y Phương qua đời

0:00 / 0:00
0:00

Tối 9-2, theo chia sẻ của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Y Phương đã qua đời ở tuổi 75 vào tối cùng ngày.

Nhà thơ 'Nói với con' Y Phương qua đời ảnh 1

Nhà thơ "Nói với con" Y Phương đột ngột qua đời ở tuổi 75. Ảnh: Tư liệu.

Theo đó, trên trang cá nhân nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã đăng tải bài viết với tựa đề "Tạm biệt người viết "Tiếng hát tháng Giêng".

Chủ tịch Hội Nhà văn viết: "Tối nay, một tối tháng Giêng, nhà thơ Y Phương, tác giả tập thơ Tiếng hát tháng Giêng, Giải thưởng Hội Nhà văn 1987 đã ra đi".

Cũng theo nhà văn Nguyễn Quang Thiều, ông biết được thông tin từ con rể của nhà thơ Y Phương là hoạ sĩ, nhà văn Hoàng A Sáng khi đang trên đường về nhà muộn.

"Tôi không tin đó là sự thật. Bởi trước Tết ông còn đến Hội Nhà văn dự sự kiện và còn nói chuyện vui vẻ với mọi người"- ông xót xa.

Nhà thơ 'Nói với con' Y Phương qua đời ảnh 2

Chia sẻ của nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Ảnh: FBNV.

Nói về nhà thơ Y Phương, nhà văn Nguyễn Quang Thiều cũng đã dành những  dòng chia sẻ đầy xúc động về nhà thơ tài hoa gốc Cao Bằng.

"Nhà thơ Y Phương là người dân tộc Tày, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật. Ông sống ở Cao Bằng rồi theo con về Hà Nội. Và tôi luôn cảm thấy những ngọn gió và những câu hát tháng Giêng từ núi cao cố hương ông cũng theo ông về chốn đô thành. Những ngọn gió và những câu hát tháng Giêng ấy ban ngày bị chìm khuất trong ồn ĩ của người và xe nơi thành phố, nhưng đêm đêm lại trỗi dậy thổi qua ngôi nhà ông, làm ông nhiều lúc khóc như một cậu bé Tày ba tuổi, và đưa ông về nơi chôn nhau cắn rốn của ông.

Nhiều lúc, ông phải kêu lên trong buồn bã bởi nhớ quê. Nhất là những năm tháng tuổi già ít về được cố hương ông. Nhưng giờ ông đã hoàn toàn được trở về nơi chốn ấy để gặp tổ tiên, ông bà, cha mẹ ông và để chìm đắm trong những câu hát tháng Giêng thánh thiện của xứ sở mình.

Xin cúi đầu tiễn biệt ông, một tài năng đặc biệt và một nhân cách lớn.

Hội nhà văn sẽ tổ chức tang lễ ông và sẽ có thông báo tới đồng nghiệp và bạn bè ông.

Thương tiếc nhà thơ Y Phương"- Chủ tịch Hội Nhà văn bày tỏ.

Nhà thơ 'Nói với con' Y Phương qua đời ảnh 3

Bài thơ "Nói với con" của Y Phương trong SGK Ngữ Văn lớp 9 gắn liền với nhiều thế hệ độc giả. Ảnh: TL.

Bên dưới bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Thiều nhiều nhà thơ, nhà báo như Từ Nguyên Thạch, Thanh Hiệp, Văn Công Hùng, NSƯT Trần Lực… cùng nhiều bạn bè văn chương đều bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của nhà thơ Y Phương và dành những lời tiễn biệt đến cố nhà thơ.

Nhà thơ 'Nói với con' Y Phương qua đời ảnh 4

Nhà thơ Y Phương tên khai sinh là Hứa Vĩnh Sước sinh năm 1948, là người dân tộc Tày, quê ở làng Hiếu Lễ, xã Lăng Hiếu, huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng.

Nhà thơ Y Phương nhập ngũ năm 1968.  Năm 1981, ông chuyển công tác về sở Văn hóa - Thông tin Cao Bằng. Năm 1991, ông là Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin.

Năm 1993, Y Phương trở thành Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Cao Bằng, Ủy viên BCH, Trưởng ban kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam khóa VI. Sau đó, ông công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Y Phương được độc giả biết đến qua các tác phẩm như: Nói với con (1980), Người núi Hoa (1982), Tiếng hát tháng giêng (1986), Lửa hồng một góc (1987), Lời chúc (1991), Đàn then (1996), Thơ Y Phương (2002), Thất tàng lồm (Ngược gió, 2006) tập thơ song ngữ, Chín tháng (trường ca), Đò trăng (trường ca), Vũ khúc Tày (2015), tập thơ song ngữ.

Thơ ông thể hiện một tâm hồn chân thật, mạnh mẽ và trong sáng, cách tư duy giàu hình ảnh mang đặc trưng của người dân tộc miền núi.

Y Phương từng được Giải cuộc thi thơ tạp chí Văn nghệ Quân đội, Giải thưởng loại A của Hội Nhà văn Việt Nam (1987) với tập thơ 'Tiếng hát tháng Giêng', Giải A của Hội đồng Văn học dân tộc – Hội Nhà văn Việt Nam với tập thơ 'Lời chúc', Giải B của UBTQ liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam với tập trường ca 'Chín tháng' (2001), Giải B của Bộ Quốc phòng với trường ca 'Chín tháng' (2001).

Ông vinh dự nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật vào năm 2007.  

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?