Nhật tìm cách nối lại quan hệ với Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật thông báo như trên và không cung cấp thông tin chi tiết.

Ngày 26-7, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã bày tỏ mong muốn nhìn thấy một hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung được tổ chức trong thời gian sớm nhất có thể. Hãng tin Kyodo (Nhật) đưa tin ngày 29-7, ông tiếp tục nhắc lại lần nữa nguyện vọng này.

Trước thái độ cởi mở của Nhật, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh cánh cửa đối thoại luôn rộng mở nhưng “Nhật phải ngưng sử dụng các khẩu hiệu trống rỗng về cái gọi là đối thoại để bỏ qua các bất đồng”.

Cố vấn thủ tướng Nhật Isao Iijima tuyên bố với báo chí Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung sắp diễn ra. Trong khi đó hôm 29-7, Chánh Văn phòng chính phủ Yoshihide Suga lại cho biết hiện thời chưa có dự kiến nào cho hội nghị thượng đỉnh. Reuters dự báo các nhà lãnh đạo Nhật và Trung Quốc có thể gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 5 và 6-9 ở Nga.

Ông Kunihiko Miyake nguyên là nhà ngoại giao thân cận với Thủ tướng Shinzo Abe nhận định: “Chúng ta chưa thể nói là đột phá nhưng chúng ta hy vọng sẽ có tiến bộ… Đây không phải là yêu cầu đơn phương từ Nhật. Đây là một hình thức tiếp cận để không mất thể diện. Chính vì vậy phải chịu mất thời gian”.

H.DUY

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G tại trường bắn Alabino bên ngoài thủ đô Moscow.

Pháo phản lực Tornado-G của Nga có sức mạnh thế nào?

(PLO)- Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G của quân đội Nga được trang bị hệ thống định vị vệ tinh đại, cho phép các binh sĩ bắn tới 40 hoả tiễn mà không cần rời khỏi cabin và có thể sẵn sàng khai hỏa chỉ trong một phút.