Những cách ngăn ngừa ung thư ai cũng có thể làm được

(PLO)- Ăn rau, trái cây, tập thể dục giúp làm giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa ung thư và giảm tỉ lệ tử vong trên những bệnh nhân đang ung thư.

Tôi nghe nhiều người nói rằng nếu chăm chỉ tập thể dục, ăn nhiều rau củ quả sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư, điều này đúng không thưa bác sĩ (Nguyễn Thu Thảo, 40 tuổi, Đồng Nai).

Trả lời:

Hiện nay có hơn 100 loại ung thư và có rất nhiều nguyên nhân khiến bất kể ai cũng có thể mắc ung thư. Do đó khi mắc bệnh, việc điều trị là cuộc chiến lâu dài, cần rất nhiều sức lực do đó người mắc bệnh hãy ăn uống đầy đủ và cân bằng.

Người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng. Trong đó chú trọng những loại ngũ cốc lành tính như gạo, gạo lức, ngô, mè, …các loại thịt nạc như heo, gà, bò, cá., các loại đậu và sản phẩm từ đậu.

Ăn rau, trái cây giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Cần bổ sung đầy đủ trái cây và rau củ quả tươi như gừng, nghệ, nhục đậu khấu… Bên cạnh đó, thức ăn chọn loại lành, sạch, rửa kỹ, nấu chín, mềm. Nên hấp, chưng, ninh sẽ phù hợp cho người hư chứng (suy nhược) và dễ ăn.

Đồng thời kiêng ăn các thức ăn sống lạnh, khó tiêu (thịt cá sống, hải sản sống), gia vị chua cay nồng, thức ăn gây dị ứng. Đồ cứng, khô, khó nhai nuốt, làm cơ thể mệt mỏi. Ngoài ra, uống rượu, các chất kích thích, thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Tập thể dục có thể phòng ngừa ung thư. Có thể kết hợp với các bài tập dưỡng sinh, cải thiện sự tuần hoàn. Như vậy có thể làm giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa ung thư và giảm tỉ lệ tử vong trên những bệnh nhân đang ung thư. Hãy tập sớm, ngay cả khi chưa có bệnh và luôn giữ tinh thần tích cực, vui vẻ, lạc quan.

BS Huỳnh Kim Tín, Khoa Ung bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức, TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới