NSƯT Minh Trí- giọng đọc huyền thoại của VTV qua đời ở tuổi 78

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thông tin từ Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh viên- NSƯT Minh Trí đã qua đời ở tuổi 78 vào lúc 4 giờ 5 ngày 31-3 do tuổi cao sức yếu.

NSƯT Minh Trí là một trong những phát thanh viên thế hệ đầu tiên của Đài Truyền hình Việt Nam. Ảnh: TL.

Phát thanh viên - NSƯT Minh Trí tên thật là Nguyễn Minh Trí, sinh năm 1945. Ông thi tuyển phát thanh viên của Đài Truyền hình Việt Nam vào năm 1971.

Nói về những ngày đầu vào nghề, NSƯT Minh Trí từng cho biết thời điểm đó thi tuyển phát thanh viên rất khó. Từ dáng đi, dáng đứng, dáng ngồi đều phải được kiểm tra kỹ càng. Cách đọc, cách ngắt nghỉ và cách thể hiện cảm xúc trước ống kính cũng bị "soi" rất kỹ. Nhưng nhờ vậy đã tạo cho thế hệ phát thanh viên của ông sự chỉn chu, nghiêm túc.

Gia nhập Đài Truyền hình Việt Nam từ những ngày mới thành lập, thế hệ phát thanh viên như NSƯT Minh Trí đã phải đồng cam cộng khổ với các đồng nghiệp để tạo ra được những bản tin hoàn chỉnh nhất. Vì điều kiện máy móc thiếu thốn, tất cả mọi bản tin đều phải dẫn trực tiếp nên ông luôn phải tập trước khi bước vào ghi hình.

Vào những năm 80-90 của thế kỷ trước, NSƯT Kim Tiến và Minh Trí được xem là một cặp phát thanh viên ăn ý, không chỉ hài hoà về "thanh" mà còn tương xứng với nhau về "sắc" trong mỗi khuôn hình.

Năm 1993, ông và NSƯT Kim Tiến là hai phát thanh viên được phong danh hiệu NSƯT đầu tiên về lĩnh vực phát thanh-truyền hình.

NSƯT Minh Trí nghỉ hưu từ năm 2005 và chọn cho mình lối sống giản dị, khép mình. Bước vào tuổi 70, ông bị tai biến nhưng trí tuệ vẫn minh mẫn.

Lễ viếng ông sẽ diễn ra từ 12h30 đến 13h30 ngày 4-4 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm