Nước ép bí đao giúp giảm cân, tan mỡ?

(PLO)- Bí đao chứa nhiều nước và không có chất béo nên nhiều phương pháp giảm cân sử dụng nước ép bí đao thay cho bữa sáng được truyền bá.

Tôi nghe nói nhiều người giảm cân rất hiệu quả là do mỗi ngày không ăn sáng mà thay vào đó là uống một ly lớn nước ép bí đao trong vòng ba tháng sẽ làm tan mỡ. Tuy nhiên cũng có người nói uống nước ép bí đao nhiều và liên tục sẽ không tốt cho tiêu hóa. Mong BS cho lời khuyên. (Võ Thị Thanh Hương, 30 tuổi, TP.HCM)

Trả lời

Bí đao được biết đến là một thực phẩm chứa thành phần có lợi như protid, glucid, canxi, photpho, sắt và nhiều loại vitamin như caroten, B1, C…

Bí đao chứa nhiều nước và không có chất béo. Do đó, nhiều phương pháp giảm cân sử dụng nước ép bí đao thay cho bữa sáng được truyền bá. Việc giảm cân bằng phương pháp này hiệu quả bởi 200 gr bí đao chỉ chứa 24 kcal. Trong khi bún, phở, bánh mì chứa 300-500 kcal.

Tuy nhiên cần lưu ý, nếu uống nước ép bí đao sống sẽ gây ra một số tình trạng nguy hiểm như nôn, mửa, rối loạn tiêu hóa, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Nguyên nhân bí đao sống chứa tính xà phòng cao, một chất độc hại cho sức khỏe con người.

Do vậy, để uống nước ép bí đao đúng cách mà hiệu quả, cần luộc chín sau đó ép thành nước và sử dụng. Đặc biệt, bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày làm việc nên cần nhiều năng lượng, nên chọn các món ăn có đầy đủ ba nhóm chất đạm, tinh bột và chất béo. Nên kết hợp bí đao vào các món ăn trong ngày thay vì chỉ sử dụng bí đao thay thế bữa ăn chính.

BS ĐINH TRẦN NGỌC MAI, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới