Ngày 10-7, TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ đã tuyên phạt Bùi Đức Nghĩa (32 tuổi, cựu công an viên Công an phường Phước Thới, quận Ô Môn) và Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi, cựu công an viên Công an quận Ô Môn) mỗi bị cáo tám năm tù, cùng về tội cố ý gây thương tích. Đồng thời, HĐXX cũng buộc hai bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình người bị hại số tiền hơn 150 triệu đồng.

Phía nạn nhân kháng cáo

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, phía gia đình nạn nhân Nguyễn Chí Hiếu không đồng ý với phán quyết này, cho rằng án quá nhẹ. Một đại diện gia đình cho biết sẽ gửi kháng cáo ngay lên tòa phúc thẩm theo hướng tăng nặng hình phạt với hai cựu công an này.

HĐXX nhận định qua điều tra và xét xử, các bị cáo đều thừa nhận có gây thương tích cho anh Hiếu nhưng lại đổ lỗi cho nhau về nguyên nhân cái chết của nạn nhân, cho rằng một phần do tắc trách của bệnh viện. Nhưng qua đối chiếu các kết quả chứng cứ, thẩm tra tại tòa cùng với lời khai của các nhân chứng, tòa nhận thấy hai bị cáo đã dùng tay đánh, dùng chân đá anh Hiếu dẫn đến tử vong.

Cụ thể, bị cáo Nghĩa có sự nóng giận đã dùng tay đánh, dùng chân đạp, lên gối trúng vào vùng bụng người bị hại với lực rất mạnh. Khi anh Hiếu té ngửa, Nghĩa tiếp tục đạp mạnh vào bụng được camera ghi lại. Khi ra cổng, bị cáo còn dùng lời lẽ thô tục chửi nạn nhân.

Đối với Tuấn Anh, bị cáo cùng với Nghĩa đưa nạn nhân ra khỏi công an phường đã đạp vào đùi, dùng chân có mang giày ngành đá một lực mạnh vào hông sườn phải anh Hiếu. Bị cáo cho rằng đá người bị hại nhẹ là không phù hợp. Theo kết luận giám định pháp y, nạn nhân tử vong do suy đa cơ quan - vỡ D3 tá tràng, viêm phúc mạc toàn thể do tác động của ngoại lực chính là do hành vi gây thương tích của hai bị cáo gây nên.

Theo HĐXX, quan điểm của luật sư bào chữa cho rằng chưa xác định được nguyên nhân cái chết của anh Hiếu là không có cơ sở. Ngoài ra, luật sư cho rằng hai bị cáo thực hiện hành vi trong lúc thi hành công vụ là không phù hợp. Bởi anh Hiếu không ký biên bản, không có hành vi chống đối người thi hành công vụ, không ảnh hưởng quá trình trực ban của Nghĩa nhưng bị cáo vì nóng giận, bức xúc đã ra tay đánh.

8 năm tù cho mỗi cựu công an đánh chết dân - ảnh 1
Hai bị cáo đang nghe tòa tuyên án. Ảnh: HD

Phạm tội ngoài công vụ

Bị cáo Tuấn Anh đã cùng Nghĩa lôi anh Hiếu và do có mâu thuẫn cá nhân với nạn nhân nên đã dùng chân đạp. Các khoản này được cơ quan chuyên môn xác định đủ khả năng gây thương tích dẫn đến tử vong. Như vậy cho thấy các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội ngoài nhiệm vụ được giao.

Với hành vi của hai bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích với tình tiết định khung tăng nặng hình phạt, cáo trạng truy tố tội danh và điều khoản đối với hai bị cáo là phù hợp.

Cũng theo HĐXX, về việc điều trị của bệnh viện, cơ quan điều tra thu thập chứng cứ, xác định bệnh viện đã thực hiện đúng quy trình, điều trị tích cực, trong khả năng của bác sĩ, không có cơ sở cho rằng bệnh viện tắc trách.

“Do bức xúc những lời thách thức của người bị hại mà hai bị cáo đánh nạn nhân gây thương tích. Các bị cáo là cán bộ công an được đào tạo về trường hợp khi nào dùng vũ lực, khi nào không; được đào tạo về kiến thức chính trị nhưng không tu dưỡng phẩm chất đạo đức dẫn đến mất bình tĩnh, chỉ vì lời nói vô hại của nạn nhân mà xử sự trái pháp luật. Lẽ ra trường hợp  này có nhiều cách giải quyết nhưng các bị cáo lại chọn cách hành xử trái luật” - HĐXX nhận định.

Các bị cáo là người thành niên, có nhận thức hành vi đúng sai, hành vi của các bị cáo không chỉ xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe con người mà còn thể hiện sự xem thường pháp luật, cần thiết phải có hình phạt tương xứng để cải tạo, giáo dục và phòng ngừa.

Hai bị cáo cùng thực hiện hành vi phạm tội nên hình phạt có tương xứng. Xét các bị cáo đã chủ động bồi thường cho gia đình người bị hại, nhân thân tốt, có đóng góp cho ngành công an, khi luận hình xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Vì thế HĐXX đã tuyên phạt mức án trên.

Nạn nhân chết tức tưởi

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, tối 9-8-2018, bị cáo Tuấn Anh cùng tổ tuần tra Công an quận Ô Môn tuần tra trên địa bàn. Đến khoảng 23 giờ 30, tổ tuần tra phát hiện anh Hiếu (30 tuổi, ngụ phường Trường Lạc, quận Ô Môn) chạy xe máy trong tình trạng có biểu hiện say xỉn. Tổ tuần tra yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn nhưng anh Hiếu không hợp tác mà cởi áo thách đố đánh nhau. Anh Hiếu được mời về Công an phường Phước Thới (để nhờ địa điểm) lập biên bản hành chính. Tại đây, anh Hiếu không đồng ý ký biên bản nên bị cáo Nghĩa nhào đến đánh nhiều cái. Sau đó, Tuấn Anh cũng tham gia đánh nạn nhân và được can ngăn nên anh Hiếu ra về. Do quá đau nên anh Hiếu nhờ người đưa vào bệnh viện, đến ngày 13-8-2018 thì tử vong.