Những phụ nữ này gia tăng đến 41% nguy cơ bị mô vú dày hơn phụ nữ ăn chế độ nhiều rau thịt tươi lành mạnh hơn của vùng Địa Trung Hải.
Các loại thực phẩm "nguy hiểm" là thường thấy nhất trong chế độ ăn kiểu phương Tây là các sản phẩm từ sữa giàu chất béo (sữa nguyên chất, pho mát giàu chất béo, kem…), thịt chế biến (thịt xông khói, giăm bông, xúc xích…) và ngũ cốc chế biến (bánh mì trắng, mì pasta, gạo trắng…). Cùng với đó là các loại nước ngọt, nước có đường, tương gia vị như mayonnaise và ketchup…
Chế độ ăn lành mạnh hơn bao gồm nhiều cá, rau, khoai tây luộc, hoa quả, dầu ô liu và dầu thực vật cùng lượng nước ép vừa phải. Phụ nữ ăn theo chế độ này giảm chừng 44% nguy cơ bị ung thư vú.
Nghiên cứu này đã tập hợp dữ liệu của hơn 35.00 phụ nữ tham gia chương trình nội soi ung thư ngực từ tháng 10-2007 đến tháng 7-2008, bao gồm thông tin y khoa, gia đình, lịch sử sức khỏe bản thân và chế độ ăn. Họ cũng xem xét đánh giá mật độ mô vú trên một tuyến vú của người tham gia.