Học sinh lớp 11 đâm chết người vì bạn gái bị trêu ghẹo
(PLO) Ngày 1-7, TAND tỉnh Hà Tĩnh xử sơ thẩm, tuyên phạt Hồ Văn Hà (18 tuổi, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) 12 năm tù về tội giết người. Đồng thời Tòa tuyên buộc Hà phải bồi thường cho gia đình bị hại 104 triệu đồng.

Sáng 5-2, Hà cùng bạn gái là Nguyễn Thị Thanh Bình và bốn bạn trai (cùng học lớp 11, Trường THPT Hermann Gmeiner TP Vinh (Nghệ An) đi chơi ở chùa Hương Tích (thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Đến khoảng 14g chiều cùng ngày, khi nhóm của Hà trên đường trở xuống chân núi thì gặp anh Đinh Xuân Hưng, anh Nguyễn Đắc Quân và anh Đinh Văn Khang (cùng trú tại TP Vinh, Nghệ An). Tại đây, dù không quen biết, nhóm anh Hưng vẫn buông lời trêu chị Bình.

Hà bực tức vì thấy bạn gái bị trêu ghẹo nên quay lại quát nạt rồi gây sự với nhóm anh Hưng. Khi hai bên xảy ra cãi và thách thức nhau, Hà dùng tay núm tóc anh Quân thì bị anh Quân đấm vào mặt, anh Hưng và anh Khang nhảy vào đấm, đá Hà.

Hà tháo chạy ngược lên phía chùa Thượng thuộc chùa Hương Tích thì nhóm bạn của Hà can ngăn, nhưng nhóm anh Hưng vẫn nhảy vào đánh Hà.

Hà thấy bạn là Nguyễn Văn Tuấn Vũ đang cầm con dao nhọn dùng gọt hoa quả, Hà giật lấy con dao đâm vào ngực trái anh Quân. Chưa dừng lại ở đó, Hà dùng dao đâm liên tiếp vào người anh Hưng cho đến khi anh Hưng gục xuống đất thì Hà chạy trốn.

Người dân đưa anh Hưng đi cấp cứu, nhưng do vết đâm quá nặng, anh Hưng đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Hà bị Công an huyện Can Lộc bắt giữ khi đang trên đường chạy trốn.

HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo Hà là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất côn đồ, khi thấy bị hại nguy kịch đến tính mạng không đưa đi cấp cứu mà chạy trốn, đã tước đi tính mạng người khác nên cần xử phạt nghiêm minh. Tuy nhiên xét thấy, lỗi một phần từ phía bị hại, Hà thành khẩn khao báo, ăn năn hối cải và đã bồi thường một phần cho bị hại nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Do đó Tòa đã tuyên án như trên.

Đ.LAM