Kẻ mưu sát giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa lãnh 23 năm tù

Thứ Ba, ngày 16/7/2013 - 00:05

(PL)- Ngày 15-7, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Viết Trương - kẻ cho nổ mìn tự chế trước sân nhà giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa - 19 năm tù về tội giết người, bốn năm tù về tội tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ.

Tổng hợp hình phạt chung là 23 năm tù. Trước đó, đại diện VKS đề nghị mức án 23-26 năm tù cho cả hai tội.

Theo cáo trạng, trong quá trình khai thác đá tận thu tại mỏ đá ở Cam Lâm (Khánh Hòa), bị cáo Trương có mâu thuẫn, tranh chấp với các đối tác nên làm đơn tố cáo, Công an tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn Trương khởi kiện dân sự để được giải quyết nhưng Trương không thỏa mãn. Khi ông Trần Ngọc Khánh được bổ nhiệm làm giám đốc công an tỉnh, Trương tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến nhiều nơi. Một lần, Trương gọi điện thoại cho ông Khánh xin gặp riêng và được ông Khánh hướng dẫn đến cơ quan để được tiếp công dân theo quy định. Trương cho rằng ông Khánh không giải quyết vụ khiếu nại của mình nên nảy sinh ý định giết ông.

Bị cáo Trương được ngồi khi trả lời tòa. Ảnh: LÊ XUÂN

Trương về chế quả mìn bằng vật liệu nổ công nghiệp. Khoảng 5 giờ sáng 30-7-2012, Trương mang quả mìn đến đặt ngay cửa sắt nhà ông Khánh, khi thấy ông từ trong nhà dắt xe ra, Trương cho kích nổ. Theo kết luận giám định, ông Khánh bị chấn thương vùng tai, gây thủng màng nhĩ hai bên, thương tật 41% vĩnh viễn.

Cũng giống phiên tòa (bị hoãn) lần trước, khi mới ra tòa hôm qua, Trương liên tục kêu oan, cho rằng mình không phạm tội giết người và đề nghị hoãn xử vì không đảm bảo sức khỏe, vì muốn mời thêm luật sư và vì không có mặt bị hại - ông Trần Ngọc Khánh. (Cũng giống lần trước, lần này ông Khánh có đơn xin vắng mặt vì lý do công tác. Trong đơn, ông nói không yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải thì mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.)

Khi tòa bắt đầu thẩm vấn, Trương lại yêu cầu hoãn xử vì không đảm bảo sức khỏe. Tòa cho Trương ngồi ghế trả lời nhưng bị cáo lại liên tục bảo “không nói được”. Khi tòa công bố lời khai, Trương lại chen ngang thao thao bất tuyệt, rằng bị cáo làm vậy để “gây tiếng vang”, để các cơ quan trung ương vào cuộc giải quyết chứ không hề có ý giết ông Khánh…

LÊ XUÂN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.