Vận chuyển 15.000 quả pháo hoa kích điện, một giám đốc lãnh 7 năm tù
(PLO)- Ngày 28-8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Phạm Hữu Thượng bảy năm tù về tội vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. HĐXX bác lơì bào chữa của luật sư cho là bị cáo không phạm tội, xác định truy tố của VKS là có căn cứ.

Theo hồ sơ, Thượng làm giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu HT Group. Công ty HT Group đã khai báo hải quan hàng hóa nhập khẩu là đồ gia dụng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Sài Gòn - khu vực 4. Tuy nhiên, ngày 13-12-2011, khi các cơ quan chức năng kiểm tra bên trong container ngoài hàng hóa đã kê khai có gần 15.000 quả pháo hoa kích điện. Theo lời khai của Thượng thì lô hàng trên do HT Group làm nhập khẩu ủy thác cho Lê Thái Nhi tại quận 10.

Nhi khai thông qua giới thiệu, Nhi đã quen với một người đàn ông Trung Quốc tên Zheng Jia Zeng. Người này đã nhờ Nhi thuê giúp một công ty nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam để tiêu thụ. Ban đầu Nhi chỉ biết hàng hóa đa phần là đồ gia dụng và một số các phụ kiện van nước... Nhi đã gặp Thượng và nhờ Thượng làm dịch vụ nhập khẩu hàng hóa giúp mình với giá 75 triệu đồng. Mọi thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa đều do Thượng đảm trách...

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định ngoài số hàng được khai báo trong tờ khai, lô hàng còn chứa 76 mặt hàng thuộc 13 danh mục hàng hóa không khai báo hải quan. Đặc biệt trong đó có 14.990 quả pháo hoa kích bằng điện (tương đương 1.499kg). Kết quả định giá tài sản cho thấy lô hàng sai phạm trị giá hơn 2,6 tỷ đồng, không tính 1.499 kg pháo hoa kích điện thuộc danh mục hàng cấm.

Từ đó, VKS khởi tố, truy tố Thượng về tội vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới theo khoản 3 Điều 154 BLHS. Tranh luận tại toà luật sư cho là bị cáo không phải phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội. Cạnh đó vấn đề định giá tài sản chưa chính xác...

Hoàng Yến