Anh đưa 'tối hậu thư', dọa sẽ rời bỏ EU
(PLO)- Vào ngày 3-11, Thủ tướng Anh David Cameron đã gửi tối hậu thư cho ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, về những điều mà EU cần phải thay đổi nếu như muốn giữ nước Anh ở lại liên minh này.
Những yêu cầu của ông Cameron là: Quyền không tham gia vào một liên minh chặt chẽ hơn; hạn chế trợ cấp xã hội cho người nhập cư ở EU; quyền hạn lớn hơn cho Vương quốc Anh để có thể phản đối một số luật của EU; Eurozone không can thiệp vào thương mại nước Anh.

Ông Cameron cũng đã có phát biểu mạnh mẽ nhất từ trước tới nay, ông nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không thể đạt được thỏa thuận thì chúng tôi sẽ phải suy nghĩ lại về việc tham gia Liên minh châu Âu có phải là điều đúng đắn hay không”.

Anh đưa 'tối hậu thư', dọa sẽ rời bỏ EU - ảnh 1
 

Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, tại trụ sở chính Liên minh châu Âu, Brussels, Bỉ.

Bên cạnh đó, thủ tướng nước Anh cũng cho rằng ông không tin tưởng mối quan tâm của nước Anh “sẽ được đáp ứng với một cái tai điếc”.
Hiện ông Cameron đang bắt đầu đếm ngược đồng hồ đến cuộc trưng cầu dân ý có thể được tổ chức vào đầu năm tới về việc rời khỏi EU. 
Những yêu cầu từ phía Anh sẽ được chủ tịch Hội đồng châu Âu - Donald Tusk xem xét trong một tuần. Sau đó các quan chức cấp cao của Anh sẽ đến Brussels để bắt đầu cuộc thảo luận nghiêm túc.

Nguyên Lê (Theo Mirror)