Bang California (Mỹ): Sinh viên lậu được nhận học bổng

Thứ Hai, ngày 10/10/2011 - 00:23

Sinh viên phải tốt nghiệp trung học ở California và đang xin cư trú.

Ngày 8-10 theo giờ địa phương, Thống đốc bang California Jerry Brown đã ký thông qua dự luật AB 131 (phần hai của Luật Giấc mơ California). Ông nói luật này sẽ giúp ích cho bang California bằng cách giúp các sinh viên học giỏi có cơ hội cải thiện đời sống.

Luật AB 131 cho phép sinh viên nước ngoài cư trú bất hợp pháp đang học tại các trường ĐH công lập được nhận học bổng và tiền hỗ trợ tài chính của bang.

Để xin cấp học bổng, miễn học phí hoặc hỗ trợ tài chính trong thời gian theo học ở các trường ĐH công lập, sinh viên nước ngoài thuộc diện cư trú bất hợp pháp phải có bằng tốt nghiệp của một trường trung học ở bang California (chương trình ba năm) và phải ký bản cam kết đang xin cư trú hợp pháp.

Như vậy có nghĩa là sinh viên đó phải đến Mỹ trước năm 16 tuổi.

Sinh viên ở Los Angeles (bang California) vui mừng khi nghe tin Thống đốc Jerry Brown ký dự luật AB 130. Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Cách đây ba tháng, Thống đốc Jerry Brown đã ký thông qua dự luật AB 130 (phần một của Luật Giấc mơ California), cho phép sinh viên nước ngoài cư trú bất hợp pháp được tiếp cận các nguồn hỗ trợ tài chính tư nhân.

Trong ngày 8-10, Thống đốc Jerry Brown đã bác dự luật SB 185 có nội dung cho phép các trường ĐH công lập xem xét các yếu tố chủng tộc và giới tính khi xét đơn xin nhập học.

Nghị sĩ Gilbert Cedillo, tác giả đạo luật, đã ca ngợi sự kiện Thống đốc Jerry Brown ký duyệt dự luật AB 131 là một quyết định lịch sử và cho thấy bang California sẵn sàng tiên phong giải quyết với hướng nhìn tích cực đối với các vấn đề khó khăn liên quan đến người nhập cư.

Hiện có hàng ngàn sinh viên nước ngoài không có giấy tờ cư trú hợp pháp theo học trong hệ thống ĐH California (UC), hệ thống ĐH bang California (CSU) và 110 ĐH cộng đồng khác ở bang California.

Đa số có điều kiện kinh tế khó khăn, một phần vì không kiếm được việc làm chính thức do không có giấy tờ cư trú hợp pháp, phần khác do cha mẹ cũng chẳng giàu có. Nhiều sinh viên phải vay tiền để đi học. Không ít người phải bỏ học giữa chừng vì không kham nổi học phí.

Luật Giấc mơ California là một trong những đạo luật được chú ý nhất và gây tranh cãi nhiều nhất trong thời gian qua ở bang California.

Những người phản đối cho rằng luật này khuyến khích nhập cư bất hợp pháp và không nên sử dụng quỹ công giúp đỡ người nhập cư bất hợp pháp trong bối cảnh bang California đang eo hẹp về ngân sách và cắt giảm chi tiêu.

California là bang có dân nhập cư đông nhất nước Mỹ và cũng là nơi có sinh viên nước ngoài cư trú bất hợp pháp đông nhất nước (khoảng 26.000 người). Trong số đó, sinh viên Việt Nam cư trú bất hợp pháp chiếm khoảng 1%. Hiện chỉ có hai bang Texas và New Mexico cho phép sinh viên có nguồn gốc nhập cư bất hợp pháp được nhận hỗ trợ tài chính của bang để theo học tại trường ĐH công lập.

LÊ LINH (Theo Sfgate.com, Reuters, CNN)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM