Bellingcat 'chỉ đích danh' sư đoàn Nga liên quan vụ MH17
(PLO)- Tổ chức điều tra phi chính phủ của Anh - Bellingcat - vừa đưa ra một bản báo cáo tổng hợp về nguyên nhân vụ thảm họa rơi máy bay MH-17 của Malaysia tại Ukraine tháng 7-2014. Theo đó, chính tên lửa đất đối không BUK của Nga sản xuất đã gây nên cái chết của 298 hành khách và phi hành đoàn.

Bellingcat 'chỉ đích danh' sư đoàn Nga liên quan vụ MH17 - ảnh 1
 Hệ thống tên lửa BUK của Nga trong lễ diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng Phát-xít

Bellingcat là một tổ chức chuyên tổng hợp và phân tích những thông tin có khả năng thu thập được trên Internet. Hôm 8-10, tổ chức này đã đưa ra báo cáo kết luận hệ thống phòng không BUK có là vũ khí đã bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines. Theo Bellingcat, hệ thống tên lửa này đã di chuyển từ TP Kursk (Nga) vào tháng 6-2014 đến thị trấn Snizhne vùng Donetsk (Ukraine) vào đúng ngày xảy ra vụ rơi máy bay. 

Bellingcat 'chỉ đích danh' sư đoàn Nga liên quan vụ MH17 - ảnh 2
 Bellingcat thu thập bằng chứng về việc di chuyển hệ thống BUK từ Nga sang Ukraine

Một ngày sau khi xảy ra vụ rơi máy bay, cũng chính hệ thống tên lửa phòng không này được ghi nhận đã di chuyển về gần biên giới Nga - Ukraine, tại vùng Luhansk. Tuy nhiên, thay vì có đầy đủ 4 tên lửa như quy chuẩn, bệ phóng của hệ thống BUK này chỉ còn ba quả tên lửa.

Sáng lập viên và giám đốc của nhóm Bellingcat ông Eliot Higgins cho biết: “Chúng tôi đã rà soát tất cả thông tin điều tra nguồn mở mà chúng tôi đã thực hiện suốt 18 tháng qua. Có thể kết luận khá chắc chắn rằng hệ thống phóng tên lửa bắn hạ chiếc MH17 là một hệ thống đã được cung cấp bởi quân đội Nga”. 

Bellingcat 'chỉ đích danh' sư đoàn Nga liên quan vụ MH17 - ảnh 3
 Bellingcat sơ đồ hóa lại lộ trình di chuyển của hệ thống tên lửa BUK có liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17

“Chúng tôi thậm chí có thể truy vết lần ra đơn vị quân sự ban đầu của Nga đã cung cấp hệ thống tên lửa này. Đó chính là Trung đoàn 53 của Nga”. Ông Higgins cho biết tổ chức Bellingcat cũng đã chuyển đến các cơ quan chức năng thông tin về một số cá nhân thuộc Trung đoàn 53 của Nga có khả năng liên quan đến vụ rơi máy bay.

Trước đó, trong một phiên họp báo ngày 21-7-2014 ngay sau vụ thảm họa, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra một số video, thông tin ra-đa và hình ảnh vệ tinh bằng chứng cho rằng MH17 cũng có khả năng đã bị bắn hạ bởi một máy bay quân sự Ukraine.

Bellingcat 'chỉ đích danh' sư đoàn Nga liên quan vụ MH17 - ảnh 4
 Hiện trường vụ rơi máy bay MH17

Tuy nhiên, nhóm điều tra Bellingcat đã cáo buộc các bằng chứng Nga cung cấp là sai lệch. Bản báo cáo chính thức về vụ thảm họa MH17 sẽ được Nhóm Điều tra chung, dẫn đầu bởi Hà Lan và có sự hợp tác của Bellingcat, sẽ được công bố vào ngày 13-10. Bản báo cáo sơ bộ trước đó đã cho rằng MH17 bị bắn hạ bởi một hệ thống tên lửa phòng không BUK mà Nga từng cung cấp cho lực lượng miền Đông Ukraine.

Kiệt Anh