Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 10-8 tuyên bố nước này cần cân bằng mối quan hệ giữa họ với Trung Quốc và Mỹ liên quan đến Biển Đông.

Ông Lorenzana nói rằng việc cáo buộc qua lại giữa hai cường quốc liên quan đến Biển Đông không nên dính líu đến Philippines.

“Vấn đề giữa hai cường quốc, họ đang cáo buộc lẫn nhau và tôi không nghĩ rằng chúng ta nên tham gia vào những kiểu cạnh tranh nước lớn đó” – ông Lorenzana phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài ABS-CBN được phát sóng hôm 10-8.

Biển Đông:Philippines chọn cân bằng quan hệ với Mỹ, Trung Quốc - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: PTV

Ông cho biết việc Tổng thống Rodrigo Duterte, trong ba tháng đầu tiên cầm quyền, đã ra lệnh ngừng tập trận với các lực lượng Mỹ ở Biển Đông là một quyết định đúng đắn.

Bộ trưởng Lorenzana cho rằng sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông không hoàn toàn đảm bảo rằng các lợi ích của Philippines trong khu vực được bảo vệ.

“Có thể nếu họ ở đó, nhưng không phải lúc nào họ cũng có thể ở lại Biển Đông. Họ phải đến đây từ căn cứ gần nhất của họ ở Guam và ở Okinawa, họ phải đi và họ phải rời đi. Chúng tôi bị bỏ lại phía sau nên chúng tôi phải cân bằng mối quan hệ của mình với từng cường quốc này (Mỹ và Trung Quốc) để bảo vệ lợi ích của chúng tôi” - ông phát biểu.

“Chúng tôi bị bỏ lại ở đây và chúng tôi phải đối phó người Trung Quốc dù muốn hay không. Tất nhiên, họ là hàng xóm của chúng ta. Họ luôn ở đó và họ sẽ không rời đi. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta phải xử lý mối quan hệ của mình với người Trung Quốc và đó là điều mà Tổng thống đã cố gắng làm kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình” - ông nói.

Cùng ngày phát sóng cuộc phỏng vấn của ông Lorenzana trên đài ABS-CBN, Phó đô đốc hải quân Philippines Giovanni Bacordo đã kêu gọi chính phủ nước này gửi công hàm ngoại giao phản đối sự hiện diện của hai tàu khảo sát Trung Quốc tại khu vực Bãi Cỏ Rong ở Biển Đông.

Phát biểu với Hiệp hội Phóng viên Nước ngoài của Philippines, ông Bacordo nói rằng các tàu Trung Quốc đã áp sát Bãi Cỏ Rong trong gần một tuần. Hải quân Philippines cho rằng các tàu này "đang thực hiện các cuộc khảo sát" sau khi nhận thấy nó chỉ di chuyển khoảng ba hải lý trong một giờ.

Ông Bacordo tuyên bố tàu Trung Quốc không có quyền khảo sát tại khu vực nói trên và hải quân Philippines đã báo cáo với Bộ Quốc phòng, yêu cầu gửi công hàm ngoại giao để phản đối Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post.

Bãi Cỏ Rong (phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) là khu vực xảy ra vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines rồi bỏ mặc các thuyền viên của nước này giữa biển khơi hồi năm 2019.

Phó đô đốc Bacordo bác bỏ nhận định cho rằng việc phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông thông qua ngoại giao là vô ích. Theo ông, ngoài việc phản ứng, hải quân Philippines còn tận dụng cơ hội tại các diễn đàn hội nghị khu vực và quốc tế để nêu ra những vi phạm của Trung Quốc.

Tờ Inquirer hôm 9-8 dẫn lời tân Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) Gilbert Gapay tuyên bố Philippines sẽ tiếp tục tuần tra và khẳng định quyền của mình trong các khu vực tranh chấp tại Biển Đông.