Cộng hòa chọn lãnh đạo tại Hạ viện, Dân chủ hoãn
(PLO)- Đảng Cộng hòa đã chọn lãnh đạo Hạ viện, thể hiện sự thống nhất. Đảng Dân chủ hoãn đến 30-11, cần thêm thời gian xoa dịu vết thương sau thất bại bầu cử.

Wall Street Journal đưa tin ngày 15-11, các hạ nghị sĩ Cộng hòa đã đồng lòng tái đề cử đương kim Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan vào vị trí lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện đồng thời là chủ tịch Hạ viện nhiệm kỳ mới.

Wall Street Journal nhận định đây là một biểu hiện nhằm thể hiện sự thống nhất của đảng Cộng hòa, đặc biệt sau một thời gian dài chia rẽ trong quá trình tranh cử tổng thống.

“Chào mừng bình minh của một chính phủ Cộng hòa mới mẻ và thống nhất” ông Ryan nói với báo chí sau cuộc họp của đảng Cộng hòa.

Ông Paul Ryan phát biểu tại cuộc họp báo tại tòa nhà Quốc hội sau cuộc họp của các hạ nghị sĩ Cộng hòa ngày 15-11.
Ông Paul Ryan phát biểu tại cuộc họp báo tại tòa nhà Quốc hội sau cuộc họp của các hạ nghị sĩ Cộng hòa ngày 15-11. Ảnh: BLOOMBERG

Sau khi ông Trump đắc cử, bản thân ông Ryan đã tuyên bố ông quyết định gạt bỏ mọi bất đồng, chia rẽ với ông Trump. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa sẽ khó tránh khỏi khó khăn khi làm việc với ông Donald Trump, vốn từng công khai rằng mình không hứng thú lắm với cắt giảm ngân sách nhưng rất hứng thú với việc hủy bỏ các thỏa thuận thương mại.

Về hình thức, ông Ryan phải vượt qua vòng bỏ phiếu của toàn thể Hạ viện vào ngày 3-1 để trở thành chủ tịch Hạ viện. Khả năng lớn là ông sẽ không nhận được phiếu nào từ các hạ nghị sĩ Dân chủ. Nhưng điều này cũng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả vì phe Cộng hòa đang chiếm đa số tại Hạ viện.

Trong khi đó các hạ nghị sĩ Dân chủ ngày 15-11 quyết định hoãn bầu lãnh đạo đến ngày 30-11, sau ngày lễ Tạ ơn. Theo CNN, bước hoãn này nhằm giúp đảng Dân chủ có thêm thời gian để xoa dịu vết thương nhưng lại có thể gây bất lợi cho đương kim lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi.

Bà Nancy Pelosi (phát biểu) đang gặp thách thức trong việc giữ vị trí lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện.
Bà Nancy Pelosi (phát biểu) đang gặp thách thức trong việc giữ vị trí lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện. Ảnh: AP

Ngoài bà Pelosi đang là ứng viên lớn nhất cho vị trí lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, hiện còn có hạ nghị sĩ Tim Ryan đang nổi lên trong nhóm các hạ nghị sĩ trẻ muốn chọn một đường hướng mới cho đảng Dân chủ.

Trao đổi với báo chí, ông Tim Ryan nói việc hoãn này là “bước đi tốt” và đảng Dân chủ cần nghĩ cách thu phục người dân Mỹ trở lại sau thất bại toàn diện trước phe Cộng hòa.

Hạ nghị sĩ trẻ Tim Ryan đang là thách thức với bà Nancy Pelosi.
Hạ nghị sĩ trẻ Tim Ryan đang là thách thức với bà Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Theo CNN, sau thất bại bầu cử tuần rồi, một nhóm nghị sĩ Dân chủ đã tụ tập cân nhắc hàng ngũ lãnh đạo đảng. Tối 14-11 xuất hiện một lá thư với 33 chữ ký yêu cầu xem xét lại toàn bộ lý do tại sao đảng Dân chủ thua quá thảm. Đây có thể xem là một thách thức với bà Pelosi dù bức thư không nêu đích danh tên bà.

ĐĂNG KHOA