(PL)- Ngày 17-11, Hà Lan (nước xuất khẩu trứng đứng đầu thế giới) đã kiểm tra 16 cơ sở chăn nuôi gia cầm trong phạm vi bán kính 10 km xung quanh trang trại bị nhiễm cúm ở làng Hekendorp gần TP Utrecht (miền Trung). 

 

Hôm trước đó, cơ quan chức năng đã phát hiện gia cầm trang trại này bị nhiễm biến thể cúm H5N8 có thể lây nhiễm cho người. Khoảng 150.000 gia cầm trong trang trại đã bị tiêu hủy. Chính quyền địa phương đã phát công văn cấm ra vào làng trong thời gian tiêu hủy gia cầm. Trang trại đã bị cách ly. Lệnh cấm vận chuyển trứng và phân gia cầm cũng được áp dụng trong tối thiểu 72 tiếng. Trong phạm vi bán kính 10 km, lệnh cấm có hiệu lực trong 30 ngày.

Cúm gia cầm H5N8 được nhận dạng đầu tiên ở Trung Quốc năm 2010 và chỉ khu trú ở châu Á. Đến đầu tháng 11, lần đầu tiên cúm H5N8 xuất hiện tại châu Âu trong một trang trại nuôi gà Tây ở Đức. Dòng cúm H5N8 có thể lây nhiễm cho người. Trường hợp lây nhiễm sang người xảy ra khi có tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với gia cầm bị nhiễm. 11 năm trước, cúm gia cầm H7N7 đã từng hoành hành ở Hà Lan với 30 triệu gia cầm bị tiêu hủy.

Cùng ngày tại Anh, cơ quan chức năng thông báo kết quả xét nghiệm cho thấy dòng cúm tìm thấy trong trang trại nuôi vịt ở Yorkshire thuộc dòng H5 nhưng không phải H5N1 (có độc lực cao) và không nguy hiểm nhiều cho cộng đồng.

TNL