Tờ Yomiuri Shimbun vừa thu được một bức ảnh chụp lại tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc, đang trong quá trình hoàn thiện tại xưởng tàu ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Dự án đóng tàu trên cho thấy tham vọng trở thành một cường quốc biển của Bắc Kinh dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tàu sân bay Liêu Ninh
Trung Quốc chỉ mới có một tàu sâu bay trong tay là tàu Liêu Ninh, hiện phục vụ công tác huấn luyện.

Bức ảnh trên được chụp vào cuối tháng 9 năm nay, cho thấy toàn bộ kết cấu tàu nhìn từ xa. Ở phần boong trên, việc xây dựng đã hoàn thành trong khi một cấu trúc như cầu tàu đang được xây dựng ở phần mạn phải.

Con tàu có tổng cộng hơn tám tầng bên trong. Phần boong tàu dốc được dùng để phóng máy bay có thể được nhìn thấy ở mũi tàu. Cùng với đó, có các cần trục lớn xung quanh con tàu. Một nguồn thạo tin cho biết: “Tốc độ đóng tàu nhanh đến nỗi nó có thể được hạ thủy vào nửa đầu năm sau”.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc. Tàu sân bay đầu tiên của Bắc Kinh với tên gọi Liêu Ninh đã được đưa vào biên chế hồi năm 2012 sau khi Trung Quốc mua lại thân tàu cũ từ Ukraine và tiến hành tu sửa.

Lộ ảnh tàu sân bay tự đóng của Trung Quốc
Hình ảnh tàu sân bay tự đóng của Trung Quốc ở Đại Liên do tờ Yomiuri Shimbun công bố. Ảnh: Yomiuri Shimbun

Việc đóng tàu sân bay thứ hai ở cảng Đại Liên đã bắt đầu vào khoảng đầu năm 2015. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đã xác nhận thông tin và cho biết con tàu có độ giãn nước 50.000 tấn. Tàu sân bay này sẽ chạy bằng các năng lượng truyền thống thay vì năng lượng hạt nhân.

Trung Quốc được cho là có kế hoạch thành lập ba hạm đội tàu sân bay trước năm 2020. Các nguồn tin cho biết tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc đang được đóng tại Thượng Hải. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận chính thức.

Yomiuri Shimbum dẫn một nguồn thạo tin cho hay: “Mục tiêu ban đầu của quân đội Trung Quốc là triển khai các tàu sân bay đến biển Đông và biển Hoa Đông”. Tàu sân bay Liêu Ninh hiện neo đậu tại một cảng quân sự ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Trong khi đó, tàu sân bay đóng ở Đại Liên dự kiến sẽ được triển khai tới Tam Á, tỉnh Hải Nam.

Tuy nhiên, tàu sân bay mới ở Đại Liên không có các máy phóng máy bay phục vụ cho máy bay hạng nặng. Trung Quốc vẫn phải đối mặt với các thách thức về công nghệ. Nước này sẽ phải mất nhiều năm để tự đóng một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tương tự các tàu sân bay của Mỹ.

“Hiện Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức trong việc giảm khoảng cách giữa nước này và Mỹ xét về năng lực triển khai tàu sân bay” - Yomiuri Shimbum dẫn nguồn thạo tin nói.