Trí thông minh nhân tạo những năm qua đã có một bước phát triển dài, nhưng rõ ràng nó không thể phân biệt được giữa việc nghe điện thoại và đưa tay lên gãi mặt, đài BBC đưa tin.

Truyền thông Trung Quốc gần đây đã đưa tin về trường hợp của một người đàn ông ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. Ông này vừa nhận thông báo từ cảnh sát giao thông rằng ông đã vi phạm luật khi vừa lái xe vừa dùng điện thoại di động.

Bị phạt vì đưa tay gãi mặt khi lái xe - ảnh 1
Hình ảnh được chụp bằng AI cho thấy người đàn ông đang giơ tay lên gãi mặt. Ảnh: 

Người đàn ông ban đầu không nhớ rằng mình đã dùng điện thoại khi nào. Nhưng khi kiểm tra lại bức ảnh được chụp bằng AI cho thấy tay ông này đang đưa lên má, và không hề có bất cứ chiếc điện thoại nào trên tay ông ta lúc đó.

Hóa ra người lái xe chỉ đang gãi mặt và AI đã tưởng rằng anh ta vi phạm giao thông và chụp lại khoảnh khắc làm chứng cứ. Mặc dù vậy, người đàn ông vẫn phải đóng khoản tiền phạt 50 nhân dân tệ (tương đương 170.000 đồng) và bị trừ hai điểm phạt vào bằng lái xe.

"Sáng nay, vì đưa tay gãi mặt mà tôi đã bị chụp hình và cho là vi phạm luật giao thông" - người tài xế viết trên trang cá nhân Weibo và nói rằng sẽ đến cơ quan chức năng khiếu nại do không ai giải quyết cho anh ta qua điện thoại.

Sau khi câu chuyện của anh ta lan truyền trên mạng xã hội và được các hãng tin chính thống săn đón, cơ quan giao thông Tế Nam đã hủy quyết định xử phạt và giải thích rằng hệ thống giám sát giao thông tự động đã nhầm do trình AI không phân biệt được việc gãi mặt và nghe điện thoại.

Đài BBC báo cáo rằng có hơn 170 triệu camera giám sát ở Trung Quốc và Chính phủ có kế hoạch lắp đặt thêm 400 triệu vào năm 2020. Nhiều phần mềm nhận dạng khuôn mặt hiện đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động xử lý người vi phạm.