Choáng với bình gốm trị giá 435 tỉ đồng
(PLO)- Một chiếc bình gốm sứ thuộc thế kỷ 18, bị lãng quên nhiều thập kỷ trên một căn gác xép ở Pháp vừa được bán với giá 16,2 triệu euro (tương đương 435 tỉ đồng) tại một phiên đấu giá ở Paris hôm 12-6, Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin.

Các chuyên gia tại Trung tâm đấu giá Sotheby cho biết chiếc bình được chạm khắc tinh tế và có từ thời nhà Thanh, triều đại vua Càn Long trị vì. Chiếc bình gốm ban đầu được mang ra đấu giá chỉ với giá mong đợi là 500.000 euro, nhưng cuối cùng nó đã được trả với giá cao gấp 30 lần.

Choáng với bình gốm trị giá 435 tỉ đồng - ảnh 1
Chiếc bình gốm với hoa văn tinh xảo. Ảnh: SCMP


“Đây là một tác phẩm nghệ thuật lớn, chúng tôi như vừa tìm thấy được một bức tranh của danh họa Caravaggio vậy” - ông Olivier Valmier, một chuyên gia nghệ thuật châu Á, chia sẻ với phóng viên trước khi buổi đấu giá bắt đầu.

Từ trước đến nay, các đồ vật gốm sứ thời vua Càn Long vẫn thường được trả với giá cao ngất ngưởng. Tháng 4 năm ngoái, một chiếc chén gốm thời kỳ này cũng được trả 30,4 triệu USD trong một phiên đấu giá của Sotheby ở Hong Kong.

Choáng với bình gốm trị giá 435 tỉ đồng - ảnh 2
Chiếc bình tưởng như đã rơi vào quên lãng. Ảnh: SCMP


Được biết chiếc bình hoa này đã bị bỏ quên mấy chục năm trong một hộp đựng giày và vứt trên một gác xép. Nó chỉ vừa tình cờ được tìm thấy khi chủ nhà dọn dẹp căn gác.

"Gia đình tôi đã mua nó vào cuối thế kỷ 19 nhưng không một ai thích nó. Nó đã bị bỏ quên trên đó khá lâu" - chủ nhân của chiếc bình cho biết.

TÚ QUYÊN