Cụ bà già nhất thế giới: Sống thọ là một sự trừng phạt
(PLO)- Một cụ bà người Nga được xem là người già nhất thế giới nói rằng việc sống đến tuổi 129 là một "hình phạt" đối với bà.

Cụ bà Koku Istambulova sống ở Chechnya, Nga nói rằng bà không có lấy một ngày hạnh phúc trong suốt cuộc đời mình và cũng không hiểu sao mình lại sống tới tuổi này, Daily Mail đưa tin.

Khi được hỏi bí quyết để sống đến tuổi này, bà nói: "Đó là ý của thượng đế, tôi chẳng làm gì cả. Tôi biết có nhiều người tập thể thao, ăn uống đặc biệt để khỏe mạnh nhưng tôi thì không hề quan tâm đến những việc đó".

Cụ bà già nhất thế giới: Sống thọ là một sự trừng phạt - ảnh 1
Cụ Istambulova. Ảnh: Luiza Tsagueva

Bà còn cho rằng cả cuộc đời bà lam lũ làm nông. Bà rất vất vả và không có lấy một ngày hạnh phúc. Việc thượng đế để bà sống đến tận tuổi này không phải là điều phúc đức mà là một hình phạt.

Theo giấy tờ tùy thân, bà Istambulova sinh ngày 1-6-1889. Bà hầu như không ăn thịt nhưng đặc biệt rất thích uống sữa lên men. Ở tuổi 129, vẫn có thể tự ăn và đi lại. Tuy nhiên, mí mắt của bà bị sụp khiến việc nhìn trở nên khó khăn.

Sống đến tuổi này, bà đã phải tiễn biệt nhiều người con, trong đó có một người con trai đã mất khi chỉ mới sáu tuổi. Năm năm trước đây, bà cũng phải khóc người con gái duy nhất còn lại, qua đời ở tuổi 104 vì tuổi già.

"Tôi đã sống qua thời nội chiến Nga, Thế chiến II, chiến tranh Xô-Đức và hai cuộc chiến tranh Chechen. Và giờ tôi thấy rằng mình chẳng hạnh phúc gì. Tôi còn nhớ lần xe tăng Đức đi ngang qua nhà mình. Mọi thứ thật đáng sợ" -  bà Istambulova kể lại.

Cụ bà già nhất thế giới: Sống thọ là một sự trừng phạt - ảnh 2
Giấy tờ tùy thân của cụ Istambulova. Ảnh: Seda Magomadova

Chính quyền địa phương cho biết hồ sơ khai sinh của bà đã bị mất vào Thế chiến II nên không tiến hành công nhận cho bà là người già nhất thế giới được. Quỹ hưu trí nước này còn cho biết hiện nước Nga có khoảng 37 cụ có tuổi thọ trên 110 tuổi nhưng cũng đều bị mất hết giấy tờ hoặc những chứng cứ tùy thân còn lại thiếu tin cậy.

Hiện nay người già nhất thế giới được công nhận là bà Chiyo Miyako, người Nhật, sinh ngày 2-5-1901, thọ 117 tuổi.

TÚ QUYÊN