Em bé chào đời 4 năm sau ngày cha mẹ mất
(PLO)- Một em bé vừa ra đời bằng phương pháp mang thai hộ sau khi cha mẹ ruột của em qua đời trong một tai nạn ô tô cách đây bốn năm.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Shen Jie và vợ anh, chị Liu Xi không may qua đời trong một tai nạn ô tô ở tỉnh Giang Tô tháng 3-2013 khi chưa kịp nghe tiếng khóc cười của trẻ thơ.

Nỗi đau mất con và không có cháu của cha mẹ hai bên phần nào được xoa dịu khi họ phát hiện cả hai vợ chồng trước khi qua đời đã tiến hành thủ tục trữ lạnh phôi thai tại một bệnh viện ở Nam Kinh.

Sau vụ tai nạn, cha mẹ của hai vợ chồng cũng đã đấu tranh về vấn đề pháp lý để có quyền định đoạt phôi thai của con mình. Cuối cùng họ đã thắng và tiến hành tìm người mang thai hộ cho cháu mình.

Em bé chào đời 4 năm sau ngày cha mẹ mất - ảnh 1
Ông bà của đứa bé rất mừng vì sau nhiều nỗ lực, họ đã giữ được người tiếp tục nối dõi dòng họ. Ảnh: China Photo

Đứa bé đã chào đời vào tháng 12 năm ngoái nhưng đến tận hôm nay sự việc mới được truyền thông Bắc Kinh đưa tin.

Không có tiền lệ

Ngay thời điểm vụ tai nạn xảy ra, phôi thai đã được bảo quản ở BV Nam Kinh, đông lạnh ở -196 độ C trong dung dịch nitơ lỏng và ngoài cha mẹ của phôi thai ra thì không bất cứ một ai được quyền định đoạt số phận của phôi thai này.

Một vụ kiện kéo dài nhiều năm trời để phân định rõ liệu ông bà hai bên có quyền định đoạt đối với phôi thai này hay không. Được biết trước đây chưa từng có tiền lệ trong việc thừa kế phôi thai nếu cha mẹ là người sở hữu phôi thai qua đời.

Sau nhiều năm đấu tranh, gia đình hai bên đã được quyền sử dụng phôi của con họ với điều kiện họ tìm được một bệnh viện khác chịu tiếp nhận phôi.

Họ rốt cuộc đã thành công sau đơn kiện thứ hai. Nhưng mọi khó khăn vẫn chưa chấm dứt. Làm thế nào để sử dụng phôi thai đông lạnh đó tại một đất nước cấm mang thai hộ như Trung Quốc?

Do vấn đề pháp lý còn nhiều rối rắm nên không có bất cứ bệnh viện nào ở Trung Quốc chịu chấp nhận phôi thai này. Vậy là giải pháp cuối cùng đặt ra là gia đình phải tìm một bệnh viện ở nước khác chấp nhận phôi thai của con họ. Cuối cùng, họ cùng tìm được một quốc gia, nơi việc mang thai hộ được xem là hợp pháp là Lào.

Tuy nhiên, họ tiếp tục gặp khó khăn trong việc vận chuyển phôi thai bằng đường hàng không vì không có bất cứ hãng hàng không nào chấp nhận vận chuyển một bình nitơ lỏng. Họ đã đi từ Trung Quốc qua Lào bằng ô tô.

Thật may mắn là mọi chuyện suôn sẻ. Khi được đưa đến Lào, thông qua một nhà môi giới, họ tìm được một phụ nữ Lào 27 tuổi chấp nhận mang thai hộ cháu của họ. Đó là vào tháng 3 năm ngoái. Cuối tháng 12-2017, một bé trai kháu khỉnh ra đời trong niềm vui tột cùng và hạnh phúc không thể tả được của ông bà hai bên. Đứa bé được đặt tên là Tiantian, nghĩa là "ngọt ngào" trong tiếng Trung.

TÚ QUYÊN