Những kiến trúc bí ẩn trong lòng đại dương
Cho tới nay, các công trình đặc biệt nằm sâu dưới lòng biển này vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu và hấp dẫn nhiều du khách.

Những kiến trúc bí ẩn trong lòng đại dương - ảnh 1

Thành cổ vịnh Khambhat (biển Ả Rập, ngoài khơi Ấn Độ):Tháng 5/2001, các nhà khoa học công bố phát hiện về một thành phố cổ đại nằm sâu dưới lòng biển ở vịnh Khambhat. Khu vực này có các nhà ở, hệ thống thoát nước, bể tắm, kho lương thực và một thành lũy được xây trước thời Văn minh thung lũng Harappa (Ai Cập cổ đại). 
Trong quá trình khảo sát sau đó, các nhà nghiên cứu đã tìm được nhiều hiện vật, trong đó có gỗ, công cụ bằng đá, xương hóa thạch, mảnh gốm và một chiếc răng. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được gốc tích của thành cổ này. Ảnh: Listverse.

Những kiến trúc bí ẩn trong lòng đại dương - ảnh 2

Đường Bimini (Bahamas): Trong chuyến thám hiểm xuống vùng nước sâu phía tây Bimini năm 2006 và năm 2007, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều khối chữ nhật nằm song song ở độ sâu 30 m, giống như các viên đá lát đường. Công trình được quan sát kỹ lưỡng hơn trong chuyến lặn thăm dò của kênh History. 
Theo báo cáo, con đường có khoảng 50 phiến đá, với kích cỡ chủ yếu là 3x14 m, hình thành vào 10.000 năm trước Công Nguyên, nhưng không ai hay biết vai trò hay mục đích của công trình này là gì. Ảnh: Beforeitsnews.

Những kiến trúc bí ẩn trong lòng đại dương - ảnh 3

Khu tưởng niệm Yonaguni (Nhật Bản): Từ khi được phát hiện vào năm 1987, khu tưởng niệm Yonaguni đã gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học và khảo cổ. Nhiều người tin rằng khu vực này là tự nhiên, nhưng được con người cải tạo, như địa hình ở Sacsayhuaman, vào khoảng 10.000 năm trước Công Nguyên. 
Số khác lại cho rằng toàn bộ là tự nhiên, những hình vẽ hay khắc trên bề mặt là vết xước do va chạm. Các đặc điểm của Yonaguni giống nhiều khu sa thạch trên thế giới, nhưng mật độ tập trung cao như vậy ở một khu vực gần như là không thể. Ảnh: Listverse.

Những kiến trúc bí ẩn trong lòng đại dương - ảnh 4

Thành phố dưới nước của Cuba: Một loạt công trình dưới nước được tìm thấy ở ngoài khơi Cuba vào năm 2001 đã thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ cũng như những người săn tìm Atlantis (thành phố cổ trong truyền thuyết) trên khắp thế giới. Các kiến trúc đối xứng hay hình tam giác trải rộng trên diện tích gần 200 ha, ở độ sâu khoảng 700 m. 
Một số người cho rằng đây không thể là công trình nhân tạo do nằm quá sâu, phải mất 50.000 năm khu vực này mới chìm xuống được độ sâu đó. Nếu đúng đây là công trình nhân tạo, thành phố này trùng khớp với câu chuyện của người Maya và người Yucateco địa phương về một hòn đảo cổ có người sinh sống đã chìm sâu dưới biển. Ảnh: Listverse.

Những kiến trúc bí ẩn trong lòng đại dương - ảnh 5

Kỳ vật biển Baltic: Dù là một UFO, dụng cụ chống tàu ngầm của Đức Quốc Xã, hay đơn giản chỉ là một khối đá bị kéo lê dưới đáy biển, kỳ vật biển Baltic có dạng đĩa đã thu hút được nhiều sự quan tâm. Một nhóm nhà thám hiểm người Thụy Điển cố thuyết phục mọi người rằng đây chỉ là một khối đá, nhưng nghiên cứu của họ làm dấy lên nhiều câu hỏi.
Trước hết, bề mặt tảng đá không có dạng lớp chồng lớp như các khối đá nằm dưới đáy biển thường có. Thêm nữa, tảng đá có đường kính 60 này có nhiều rãnh, khối hộp và có vẻ như được dựng trên một cột cao 8 m. Ảnh: Discoveries of the Unknown Universe.

Những kiến trúc bí ẩn trong lòng đại dương - ảnh 6

Vòng tròn đá ở biển Galilee: Năm 2003, các nhà khoa học đã phát hiện ra một vòng tròn đá khổng lồ ở độ sâu 9 m, thuộc khu vực biển Galilee. Công trình này được dựng từ đá basalt, với đường kính gấp đôi Stonehenge ở Anh.
Qua các khảo sát, họ nhận thấy vòng tròn đá này có một số đặc điểm tương đồng với các khu nghĩa địa cổ đại, nhưng đây cũng có thể là nơi tế lễ. Do chưa bao giờ gặp công trình có kích cỡ lớn thế này, các nhà khoa học chỉ có thể tính toán độ tuổi chính xác, cách thức xây dựng cũng như công dụng của vòng tròn. Ảnh: Listverse.

Theo Hoàng Linh/baomoi